TP.HCM: Chấm dứt tình trạng vi phạm xây dựng, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

13:03 - 06/06/2020
TP.HCM: Chấm dứt tình trạng vi phạm xây dựng, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Chấm dứt tình trạng vi phạm xây dựng, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp tại Bình Chánh (ảnh: minh họa)

(Dân sinh) - Trước tình trạng phân lô bán nền trái phép tràn lan tại huyện Bình Chánh, TP.HCM, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo xử lý triệt để tình trạng này.

Theo ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM: Thành phố có hai quyết định quy định về phân lô, tách thửa (Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND và Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND). Mục đích của Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND là cho phép người dân tại địa phương tách thửa để phục vụ nhu cầu nhà ở, giúp các hộ gia đình có nhiều nhân khẩu tách ra ở riêng. Tuy nhiên, dù Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND đang còn hiệu lực nhưng đã nảy sinh nhiều bất cập, khiến đầu nậu lợi dụng để phân lô, bán nền trái phép.

“Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn toàn ủng hộ quy định siết chặt tình trạng phân lô, bán nền tại các đô thị, để có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. Sắp tới, thành phố sẽ lấy ý kiến để tiếp tục ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND”, ông Trần Văn Thạch cho hay.

TP.HCM: Chấm dứt tình trạng vi phạm xây dựng, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp  - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Thành ủy tại cuộc khảo sát trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A. Ảnh: Đình Nguyên

Tại cuộc họp giữa Đoàn công tác của Thành ủy với Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện Bình Chánh về xử lý thông tin vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã  kiểm tra thực tế tại địa bàn xã Vĩnh Lộc được cho là 1 trong 3 địa bàn trọng điểm của huyện về vấn đề xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp cho thấy: Việc ký cam kết không có tác dụng, huyện không kiểm tra, chấn chỉnh sai phạm sau khi ký kết; việc chia lô bán nền đất nông nghiệp trái pháp luật vẫn diễn ra công khai; Việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp vẫn chưa được xử lý triệt để, có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép, có những hành vi tinh vi để đối phó với chính quyền, đe dọa cán bộ khi kiểm tra xử lý.


Theo kết luận của Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh: Huyện ủy, UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lộc A tuy có quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành xử lý vi phạm nhưng công tác phối hợp chưa đồng bộ, không thể hiện tinh thần, ý chí xử lý sai phạm quyết liệt đến cùng. Không kịp thời báo cáo chính xác với cấp trên và các cơ quan liên quan. Không tổ chức giáo dục, nhắc nhở và xử lý các cá nhân môi giới phân lô, chuyển nhượng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng không phép dù xã đã có danh sách 38 người, theo yêu cầu của Chỉ thị số 23-CT/TU.

Tình trạng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính nhiều nhưng không thực thi biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, hiệu quả thi hành pháp luật, không có tác dụng răn đe.

TP.HCM: Chấm dứt tình trạng vi phạm xây dựng, phân lô bán nền trên đất nông nghiệp  - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy đề nghị cần phối hợp các lực lượng, đơn vị có liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu nậu, bảo kê, hỗ trợ chia lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

Những hành vi vi phạm trên ảnh hưởng rất lớn đến công tác quy hoạch đô thị của huyện, xã. Thành phố sẽ không thể giải quyết thiếu căn cơ vấn đề quản lý đất đai, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và chỉnh trang đô thị nếu quản lý như hiện nay.


Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh cần xác định các sai phạm kéo dài, sự buông lỏng quán lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng ở Vĩnh Lộc A là trường hợp điển hình trên địa bàn huyện, cần xác định đúng mức trách nhiệm chính trị của cấp ủy và toàn bộ hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời. Trong đó, cần tập trung vào xử lý hoạt động môi giới, phân lô bán nền, xây nhà không phép trên đất nông nghiệp - Bí thư chỉ đạo


Bí thư Thành ủy đề nghị cần phối hợp các lực lượng, đơn vị có liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu nậu, bảo kê, hỗ trợ chia lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.


Giao Ban cán sự đảng, UBND Thành phố chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh phối hợp các sở ngành, đơn vị liên quan để phát huy hiệu quả của Chỉ thị số 23-CT/TU xử lý đúng pháp luật các trường hợp phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra từ 8/2019 đến 5/2020.

Đồng thời lập danh sách và báo cáo kết quả xử lý các trường hợp xây nhà không phép trên đất nông nghiệp. Xử lý đúng pháp luật các đối tượng đầu nậu, bảo kê, phân lô bán nền đất nông nghiệp, báo cáo UBND Thành phố, Ban Nội chính Thành ủy, Thường trực thành ủy trước 1/7/2020.

Đối với các trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đưa ra xét xử công khai theo quy định của pháp luật. Đặc biệt làm rõ các đối tượng đã đe dọa cán bộ tham gia chỉ đạo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Vĩnh Lộc A.

Về lâu dài, các cơ quan liên quan cần xây dựng giải pháp tổng hợp về điều chỉnh, hoàn chỉnh quy hoạch chung, đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ, phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu người dân.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›