CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 06:00

TP.HCM chăm lo Tết cho người lao động bị mất việc do Covid-19

(Dân sinh) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, các cấp Công đoàn TP.HCM sẽ tập trung chăm lo cho người lao động bị mất việc làm hoặc không có việc làm ổn định do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM cho biết, ngoài việc chuẩn bị chăm lo Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, người lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp có hoàn cảnh khó khăn… năm nay, các cấp Công đoàn TP.HCM sẽ tập trung chăm lo cho người lao động bị mất việc làm hoặc không có việc làm ổn định do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Cũng theo ông Tâm, các hoạt động chăm lo Tết năm nay còn hướng đến lao động nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn; người lao động bị nợ lương, tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc; các y, bác sỹ, cán bộ y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; người lao động là F0 đang điều trị có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Phạm Chí Tâm động viên và trao quà cho công nhân lao động về quê đón Tết năm 2021.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM Phạm Chí Tâm động viên và trao quà cho công nhân lao động về quê đón Tết năm 2021.

Bên cạnh đó, công đoàn tổ chức chương trình "Tấm vé nghĩa tình" để hỗ trợ kịp thời cho những công nhân khó khăn được về quê đón Tết. “Các cấp công đoàn thành phố sẽ phấn đấu vận động trao tặng 35.000 vé tàu, xe, máy bay cho đoàn viên và người lao động. Liên đoàn Lao động TP cũng sẽ trao tặng vé máy bay cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, 2 năm không về quê đón Tết.”, ông Tâm thông tin thêm.

Theo ông Phạm Chí Tâm, với phương châm "Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết" các công đoàn cơ sở sẽ tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án chi trả lương và các khoản phúc lợi khác cho người lao động trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

“Các đơn vị sớm thông báo công khai thời gian trả lương, thưởng và lịch nghỉ Tết của doanh nghiệp để người lao động thu xếp công việc, an tâm sản xuất trong thời điểm cuối năm.”, ông Tâm lưu ý.

Công nhân được tặng vé xe về quê đón Tết năm 2021.

Công nhân được tặng vé xe về quê đón Tết năm 2021.

Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ tổ chức Chương trình “Chuyến tàu mùa xuân” lần 2, hỗ trợ 100% vé tàu đưa các gia đình đoàn viên tiêu biểu có nhu cầu về quê đón Tết.

Để được tặng vé, người lao động được người sử dụng lao động đánh giá hoàn thành tốt công việc 2 năm trở lên, có hoàn cảnh khó khăn và 2 năm không về quê đón Tết; người lao động có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực, được người sử dụng lao động công nhận, giá trị làm lợi từ 15 triệu đồng trở lên, hoặc góp phần rút ngắn được quy trình sản xuất, rút gọn hồ sơ góp phần cải tiến, làm lợi cho doanh nghiệp.

Riêng các trường hợp là đoàn viên chưa lập gia đình, đã ly hôn hoặc vợ/chồng mắc bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được Liên đoàn lao động xem xét, quyết định trao tặng vé tàu.

Liên đoàn Lao động TP.HCM sẽ trao tặng vé máy bay cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, 2 năm không về quê đón Tết và có sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tế mang lại hiệu quả thiết thực, được người sử dụng lao động công nhận với giá trị làm lợi từ 50 triệu đồng trở lên hoặc góp phần rút ngắn được quy trình sản xuất, rút gọn hồ sơ góp phần cải tiến những tồn tại ít nhất 5 năm hoặc đoàn viên, người lao động đạt Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, Giải thưởng Nguyễn Văn Linh, bằng khen lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Giải thưởng 28/7, Giải thưởng Tôn Đức Thắng giai đoạn từ năm 2020 - 2021.

KIM ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh