THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 11:07

TP.HCM chi hơn 76,5 tỷ đồng tặng quà các đối tượng chính sách

(Dân sinh) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), TP.HCM sẽ chi hơn 76,5 tỷ đồng, tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công (NCC) với cách mạng do Thành phố đang quản lý.

Theo UBND TP.HCM, hiện tổng số đối tượng chính sách do Thành phố quản lý, tính đến ngày 20/5/2022 là 73.442 người.

Trong đó,  nhóm 1 gồm: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh - người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B suy giảm khả năng lao động 81% trở lên có vết thương đặc biệt nặng; bệnh binh suy giảm khả năng lao động 81% trở lên có bệnh tật đặc biệt nặng; người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động 81% trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Nhóm 2 gồm: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh B nặng 1/4; bệnh nặng 1/3; bố - mẹ - vợ liệt sĩ (kể cả vợ liệt sĩ tái giá); NCC nuôi dưỡng liệt sĩ hưởng trợ cấp định suất nuôi dưỡng; thân nhân 2 liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp hàng tháng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tuội.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tuội.

Nhóm 3 gồm: Thương binh, người hưởng chính sách nhu thuong binh, thương binh B hạng 2/4, 3/4, 4/4; thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động; bệnh binh hạng 2/3, 3/3; người tham gia kháng chiến nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống; thân nhân chủ yếu của 1 liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng (kể cả vợ liệt sĩ tái giá); con liệt sĩ (không phân biệt có quyết định thờ cúng không có quyết định thờ cúng)…

Quà tặng nhóm 1 có mức cao nhất là 2,5 triệu đồng/suất; nhóm 2 là 1,5 triệu đồng và nhóm 3 có mức 1 triệu đồng/suất. Tổng kinh phí là 76.522.560.000 đồng.

Dịp này, UBND TP.HCM cũng sẽ tổ chức 26 đoàn lãnh đạo Thành phố đi thăm tặng quà các đơn vị và gia đình chính sách tiêu biểu, gồm: Các đồng chí Ủy viên thường vụ Thành ủy và các đồng chí Thành ủy viên là Phó Chủ tịch HĐND Thành phố, UBND Thành phố và Giám đốc một số sở, ngành làm trưởng đoàn.

Cùng tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Thành phố, văn phòng một số sở, ngành Thành phố tương ứng cùng chính quyền địa phương.

Các đoàn sẽ đến thăm: 5 Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công thuộc Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) và 3 Trung tâm Điều dưỡng thương binh - người có công thuộc tỉnh Phú Thọ, Nghệ An, Bắc Giang.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ TP.HCM.

Đồng thời, đến thăm Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè và 99 gia đình đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức (TP.HCM), gồm: 26 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; 36 thương binh - bệnh binh; 17 thân nhân chủ yếu của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp; 20 người kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Được biết, quà tặng các Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công có quà tập thể gồm 2 triệu đồng/phần quà, 30 triệu đồng tiền mặt (1 đơn vị) và quà cá nhân là 2 triệu đồng/người; thăm tặng quà gia đình chính sách tiêu biểu  của Thành phố: 5 triệu đồng/người (gồm quà và tiền mặt); thăm và tặng quà Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè 32 triệu đồng (gồm 1 phần quà và 30 triệu đồng tiền  mặt).

UBND TP.HCM cũng chỉ đạo, Sở LĐ-TB&XH Thành phố, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các chế độ cho người hưởng chính sách có công trên địa bàn quận, huyện và TP Thủ Đức, phường, xã thị trấn; đảm bảo việc thực hiện chính sách, chế độ đúng quy định nhà nước và đề xuất bổ sung, sửa đổi các chính sách chưa phù hợp; phát hiện ngăn ngừa những thiếu sót, sai phạm trong quá trình thực hiện; kiên quyết xử lý những trường hợp tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho đối tượng.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh