THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 06:56

TP.HCM chi trả tiền hỗ trợ thuê nhà cho NLĐ

(Dân sinh) - Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.

Theo đó, về chính sách hỗ trợ đối với NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp trên địa bàn TP được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/2 đến 30/6/2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1/4/2022.

Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa là 3 tháng; phương thức chi trả hằng tháng. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ gồm: Danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà có xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trường hợp trong danh sách có NLĐ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì hồ sơ đề nghị cần có thêm bản sao danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

NLĐ ở TP.HCM đang từng ngày mong ngóng nhận được tiền hỗ trợ.

NLĐ ở TP.HCM đang từng ngày mong ngóng nhận được tiền hỗ trợ.

Về chính sách hỗ trợ NLĐ quay trở lại thị trường lao động gồm NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện như: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến 30/6/2022.

Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 1 tháng trở lên được giao kết và thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1/4 đến 30/6/2022, trừ hợp đồng lao động giao kết tiếp nối của hợp đồng lao động đã giao kết và thực hiện trước đó.

Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì phải có tên trong danh sách trả lương của người sử dụng lao động của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng; chi trả hằng tháng.Hồ sơ đề nghị gồm: Danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà có xác nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Trường hợp trong danh sách có NLĐ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, NLĐ mới tuyển dụng và có giao kết hợp đồng lao động nhưng chưa có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì hồ sơ đề nghị hỗ trợ cần có thêm bản sao danh sách trả lương của tháng liền kề trước thời điểm người sử dụng lao động lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

NLĐ từng ngày mong ngóng tiền hỗ trợ

Trong căn phòng trọ khoảng 15m2, chị Nguyễn Thị Hoa (42 tuổi, công nhân của công ty may mặc ở quận 12) đang ngồi lướt điện thoại để cập nhật thông tin về gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân.

“Từ đầu năm đến nay giá cả tăng chóng mặt, xăng lên, rau gạo lên,… mà lương thì vẫn vậy nên những công nhân nghèo phải nhín ăn, nhín tiêu mới đủ. Nay nghe tin Chính phủ triển khai gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, chúng tôi mừng lắm. Chúng tôi cũng mong chính sách hỗ trợ được giải quyết nhanh gọn để công nhân sớm nhận được tiền hỗ trợ", chị Hoa bày tỏ mong muốn.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Thùy Dương (28 tuổi, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mosfly), cho biết chị lên TP.HCM làm công nhân đã 3 năm. Tuy nhiên, toàn bộ số tiền dành dụm được chị đã chi tiêu hết trong đợt dịch Covid-19 giữa năm 2021. Từ sau tết đến nay vật giá leo thang nên cuộc sống càng khó khăn hơn. Gần như tháng nào chị cũng phải đi mượn người thân, bạn bè tiền để trang trải cuộc sống.

Đến hiện tại, chị đã phải mượn khoảng 13 triệu đồng để trang trải chi phí gia đình. Nghe thông tin NLĐ sẽ được hỗ trợ tiền thuê trọ từ 500.000 - 1.000.000 đồng mỗi tháng, chị và những người trong khu nhà trọ rất vui mừng.

“Việc hỗ trợ dù bao nhiêu cũng rất đáng quý thời điểm này. Với nhiều người số tiền hỗ trợ 500.000 - 1.000.000 triệu đồng mỗi tháng không lớn, nhưng với những lao động nghèo như chúng tôi, số tiền này như chiếc phao cứu sinh giúp chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, chị Dương tâm sự.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh