THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2021 06:15

TP.HCM: Tiểu thương bất an với hệ thống PCCC ở chợ Văn Thánh

Được xây mới và đưa vào hoạt động từ năm 2010 đến nay chưa đầy 8 năm nhưng chợ Văn Thánh (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, hệ thống PCCC có cũng như không.

 

Chỉ mới đưa vào sử dụng chưa đầy 8 năm nhưng hiện nay chợ Văn Thánh (phường 25, quận Bình Thạnh) bị xuống cấp trầm trọng, hệ thống PCCC không còn hoạt động được.

Theo quan sát của PV báo Dân sinh, phần nền nhà ở chợ bị sụt lún, nhiều mảng tường nứt nẻ, bong tróc, trong sân chợ có chỗ bị lún, tụ nước. Nhiều sạp hàng trong chợ chỉ dùng làm kho chứa đồ. Hệ thống PCCC ở khu vực trong chợ cũng không đảm bảo các tiêu chí an toàn. Các tủ PCCC đều cũ kỹ, nứt bể và đa số đều bỏ trống. Bên trong tủ không hề có các thiết bị PCCC cơ bản như bình cứu hỏa, cuộn vòi chữa cháy, lăng phun. Các trụ chữa cháy, trụ tiếp nước thì bị rỉ.

Hệ thống PCCC tại chợ Văn Thánh (phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) có cũng như không.

 

Dù nằm giữa khu dân cư nhưng việc buôn bán ở đây diễn ra rất ế ẩm, vì nhiều khách hàng không muốn đặt chân vào chợ để mua hàng.

Ông Nguyễn Văn Hòa (SN 1963), chủ một sạp hàng trong chợ Văn Thánh cho biết: “Các thiết bị PCCC ở chợ chỉ được trang bị với mục đích đối phó và trang trí cho có, hệ thống báo cháy cũng bị hư hỏng, máy bơm đã bị hư, không còn bơm nước lên các trụ tiếp nước được nữa”.

Ông Nguyễn Ngọc Địa (bảo vệ tại chợ) cho biết: “Vừa rồi, có đợt tập huấn cho Ban quản lý chợ về PCCC, đưa bình chữa cháy của chợ ra giật thử thì không sử dụng được, máy bơm cũng không còn bơm nước lên trụ được.

Không chỉ hệ thống PCCC hư hỏng mà nhiều mảng tường nứt nẻ, bong tróc.

 

Không chỉ hệ thống PCCC hư hỏng, mà nhiều tiểu thương ở đây không biết cách sử dụng bình chữa cháy. Nhiều tiểu thương mong muốn được tập huấn phòng chữa cháy để xử lý khi có cháy nổ xảy ra đở thiệt hại về hàng hóa.

Nhiều tiểu thương cho hay, sự việc chợ Văn Thánh xuống cấp nhanh chóng như hiện nay là do Ban quản lý (BQL) chợ yếu kém trong công tác quản lý, không thật sự tâm huyết, không quan tâm đến tiểu thương trong chợ.

Các tủ PCCC đều cũ kỹ, bên trong tủ không có các thiết bị: bình cứu hỏa, cuộn vòi chữa cháy, lăng phun…

 

Liên quan đến vấn đề hệ thống PCCC của chợ Văn Thánh hư hỏng, khi có cháy nổ sẽ mất an toàn cho khu dân cư thì UBND Quận Bình Thạnh lại cho biết, hàng năm, PCCC quận đều tổ chức, kiểm tra, nhắc nhở công tác kiểm tra các hệ thống tại chợ Văn Thánh. Hiện tại, quận vẫn chưa phê duyệt kinh phí nâng cấp thiết bị PCCC tại chợ Văn Thánh. Đến nay, hệ thống PCCC đã cũ nát, hư hỏng, có cũng như không nhưng chính quyền không có biện pháp khắc phục, nâng cấp.

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh