THỨ SÁU, NGÀY 01 THÁNG 07 NĂM 2022 12:30

TP.HCM chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi vào lớp 10

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, đến thời điểm này, kỳ thi vào lớp 10 năm nay đã được chuẩn bị chu đáo để kỳ thi diễn ra nghiêm túc và an toàn.

Năm 2022, toàn Thành phố có 108.291 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ có hơn 94.000 em đăng ký dự thi. Trong đó, hơn 86.000 em dự thi vào lớp 10 thường, 6.579 em dự thi lớp 10 chuyên và hơn 1.300 em dự thi lớp 10 tích hợp. Có hơn 14.000 em không tham gia thi lớp 10.

Theo lý giải của Sở Giáo dục và Đào tạo, lý do vì các em đã chọn loại hình học tập khác, phù hợp hơn với hoàn cảnh gia đình và bản thân. Các em tiếp tục học tập tại trường THPT ngoài công lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc du học ở nước ngoài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Về công tác tổ chức kỳ thi vào lớp 10, toàn thành phố có 150 địa điểm thi. Trong đó có 11 điểm thi chuyên và 139 điểm thi thường với tổng hơn 3.900 phòng thi. Mỗi điểm thi sẽ có thêm ba phòng thi dự bị.

TP.HCM cũng sẽ huy động gần 11.900 giáo viên làm công tác coi thi, 1.800 người là nhân viên, bảo vệ, công an… làm nhiệm vụ hỗ trợ tại các điểm thi.

Kỳ thi sẽ diễn ra trong hai ngày 11 và 12-6. Trước đó một ngày, thí sinh sẽ có mặt tại các điểm thi để sinh hoạt quy chế thi và chỉnh sửa sai sót thông tin nếu có.

Với lớp 10 thường, thí sinh phải thi ba môn là toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Với những em xét tuyển vào lớp 10 chuyên hoặc lớp 10 tích hợp sẽ dự thi thêm môn chuyên/tích hợp là 150 phút vào chiều 12-6.

Thí sinh chỉ được mang vào điểm thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, các loại máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Riêng các trường hợp thí sinh là F0 được bố trí thi phòng riêng. Để tham dự kỳ thi, các em diện F0 phải làm đơn xin dự thi và có chữ ký xác nhận đồng ý của phụ huynh hoặc người giám hộ. Thí sinh phải cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và những thí sinh này được bố trí thi phòng riêng, có đủ cán bộ coi thi cũng như giám sát.

Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, tại mỗi điểm thi, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu từng điểm thi thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành. Trưởng điểm thi xây dựng phương án phòng dịch, hướng dẫn thí sinh thực hiện đúng.

Các điểm thi thực hiện khử khuẩn trước ngày thi một ngày và sau khi thi. Đồng thời tổ chức vệ sinh các hành lang, sân trường, nhà vệ sinh… sau mỗi buổi thi. Riêng đối với các phòng thi của thí sinh thuộc diện ca bệnh nghi ngờ/F0 thì phải được vệ sinh, khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.

Mỗi điểm có ít nhất ba phòng thi dự phòng, từng phòng phải đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 để xử lý các trường hợp có biểu hiện bệnh, bố trí đủ giám thị và cán bộ giám sát theo quy định. Mỗi phòng thi sắp xếp tối đa 24 thí sinh, mỗi em ngồi một bàn hoặc đảm bảo giãn cách, các phòng thi phải thông thoáng và không sử dụng máy lạnh. Mỗi điểm thi phải tổ chức đo thân nhiệt, nhắc nhở thí sinh rửa tay, sát khuẩn thường xuyên, cử thành viên hướng dẫn thí sinh lên thẳng phòng thi, không cho tụ tập, trao đổi trước và sau khi thi. Đồng thời phải giám sát sức khỏe của từng cán bộ, nhân viên và thí sinh trước khi vào điểm thi. Ngoài ra, các điểm thi phải phân luồng, bố trí cho người nhà đưa đón thí sinh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, không tập trung đông người xung quanh điểm thi.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh