THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 01:31

TP.HCM chuẩn bị kịch bản 60.000 người mắc Covid-19

(Dân sinh) - Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, thành phố sẽ có kịch bản cụ thể khi số người mắc Covid-19 lên tới 60.000 người.

Tại cuộc họp trao đổi về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM vào chiều 16/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cho biết, sau 7 ngày áp dụng Chỉ thị 16 thành phố đã đạt được một số kết quả nhất định nhờ sự đồng lòng, ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, tính đến hiện tại, TP.HCM vẫn đang là địa phương có nhiều ca mắc nhất cả nước.

Ông Mãi cho biết thêm, đối với F0, thành phố sẽ hình thành quy chế phối hợp. Theo đó, hầu hết F0 không có triệu chứng sẽ được giám sát bằng công nghệ, và có thể được điều trị tại nhà. Chỉ F0 có triệu chứng và bệnh nền mới được chuyển đến cơ sở điều trị tuyến trên.

Ngành y tế sẽ thực hiện điều trị theo mô hình tháp 4 tầng, có quy trình cụ thể, phản ứng kịp thời để đảm bảo F0 được thu dung, giám sát tại cộng đồng và khi sức khỏe chuyển biến xấu thì được điều trị hồi sức. Để cách ly F0 tại nhà, cơ chế phản ứng nhanh phải được chú trọng tuyệt đối.

TP.HCM chuẩn bị kịch bản 60.000 người mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Ngoài ra, thành phố cũng đã đưa ra 3 kịch bản cần thiết sau thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16:

Thứ nhất, nếu kiểm soát được dịch Covid-19, thành phố sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16.

Thứ hai, nếu thành phố chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, lúc này sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện Chỉ thị 16+ ở một số địa bàn.

Thứ ba là kịch bản không ai mong muốn. Nếu dịch gia tăng mạnh và mất kiểm soát, thành phố phải tính toán phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn để ứng phó hoặc sẽ có một cách tiếp cận khác.

Cũng tại buổi họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam thông tin, trong thời gian TP.HCM thực hiện Chỉ thị 16, hệ thống y tế TP tiến hành truy vết các ca F0 trong cộng đồng bằng chiến dịch xét nghiệm tầm soát tập trung vào các khu vực trọng điểm, có nguy cơ cao. Do đó, số ca F0 thời gian này tăng nhanh, nhưng sẽ giảm dần khi thực hiện liên tục.

TP.HCM chuẩn bị kịch bản 60.000 người mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

"Nếu người dân nghiêm túc thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì trong thời gian tới, TP.HCM sẽ khống chế được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 và số ca bệnh Covid-19 sẽ giảm dần", Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết.

Ông Nam cũng thông tin thêm, song song với việc số ca bệnh tăng nhanh, trong những ngày qua, số ca tử vong cũng có chiều hướng gia tăng vì khả năng gây ra các biến chứng nặng của vi-rút SARS-CoV-2 chủng Delta.

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của người bệnh tại TP do Covid-19 vào khoảng 0,75% (thế giới khoảng hơn 2%). Hiện nay, ngành y tế TP đang cố gắng hết sức để kéo giảm tỷ lệ này xuống bằng việc thiết lập hệ thống các bệnh viện điều trị Covid-19 theo mô hình "tháp 4 tầng", trong đó các bệnh viện ở tầng 4 chuyên điều trị người bệnh Covid-19 nặng và nguy kịch.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh