THỨ BA, NGÀY 21 THÁNG 03 NĂM 2023 12:56

TP.HCM có khoảng 1,2 triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà

(Dân sinh) - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết, dự kiến TP.HCM có gần 1,2 triệu người lao động được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí dự toán là hơn 2.000 tỷ đồng.

Chiều 19/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và Phục hồi kinh tế TP.HCM (Ban chỉ đạo) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM những ngày qua.

Tại buổi họp báo, thông tin về công tác triển khai chi hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Lâm cho biết, theo thống kê, có 987.084 người lao động đang làm việc trên địa bàn dự kiến sẽ được hỗ trợ, với tổng kinh phí 1.480.626.000.000 đồng.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Lâm phát biểu tại buổi họp báo.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Lâm phát biểu tại buổi họp báo.

Bên cạnh đó, 205.479 người quay lại thị trường lao động cũng được hỗ trợ tổng số tiền hơn 616.437.000.000 đồng (bao gồm người làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất). Như vậy, dự kiến có 1.192.563 người lao động sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà với tổng kinh phí 2.097.068.000.000 đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Lâm, sau khi kinh phí được phê duyệt thì sẽ được chuyển về quận, huyện, TP Thủ Đức và chuyển về tài khoản của các doanh nghiệp để doanh nghiệp chi trả cho người lao động theo quy định không quá 2 ngày.

Theo quy định, ngành bảo hiểm xã hội sẽ duyệt hồ sơ khi doanh nghiệp gửi đến trong 2 ngày làm việc. "Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội TP.HCM cho biết, đến giờ này có 1.439 đơn vị doanh nghiệp đã gửi hồ sơ, duyệt khoảng 15.000 người. Số lượng người được duyệt hỗ trợ sẽ tăng lên hàng ngày", ông Lâm cho hay.

Từ khi biết Chính phủ triển khai gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động làm việc tại TP.HCM đang mong sớm nhận được tiền để giảm bớt khó khăn.

Từ khi biết Chính phủ triển khai gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân, người lao động làm việc tại TP.HCM đang mong sớm nhận được tiền để giảm bớt khó khăn.

Trước tình trạng nhiều người lao động gặp khó khăn khi lấy xác nhận của nhà trọ, ông Nguyễn Văn Lâm cho biết, đây là quan hệ giữa người lao động và chủ nhà trọ. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP đã và đang kêu gọi chủ nhà trọ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động hưởng gói hỗ trợ.

“Việc xác nhận của nhà trọ là cơ sở để doanh nghiệp lập danh sách gửi cơ quan BHXH. Trong đó, yêu cầu người sử dụng lao động, người lao động và người cho thuê trọ phải trung thực, khách quan và chính xác đối với đội tượng xác nhận, tránh tình trạng trục lợi chính sách”, ông Lâm nhấn mạnh. 

Đại diện Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin, Sở cũng có tờ trình gửi UBND TP về việc thành lập 3 đoàn kiểm tra để kiểm tra về tiến độ chi trả, tính chính xác của hồ sơ chi trả cho người lao động và tính kịp thời khi doanh nghiệp chi trả cho người lao động.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh