THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 07:39

TP.HCM có số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

(Dân sinh) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông tin, từ đầu năm đến nay TP.HCM ghi nhận ghi nhận 8.248 ca mắc, tăng lên 33,3% so với cùng kì.

Chiều 19/5, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC thông tin, hiện nay có 3 dịch bệnh cần lưu ý là Covid-19, sốt xuất huyết và tay chân miệng. Về dịch Covid-19, hiện TP đã kiểm soát tốt tình hình. Theo hệ thống giám sát của HCDC, hiện nay, số ca mắc trung bình mỗi ngày đều dưới 40 ca. Ngành y tế vẫn tiếp tục giám sát và có kế hoạch tiêm phòng mũi 4 cho người dân trong thời gian tới.

Đối với dịch sốt xuất huyết, từ đầu năm đến nay, TP.HCM ghi nhận 8.248 ca mắc, tăng lên 33,3% so với cùng kì. Đáng chú ý, số ca nặng là 175 ca, tăng gấp 5 lần so với cùng kì năm ngoái. Hiện TP đã có 6 ca tử vong.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc HCDC.

Để bảo vệ bản thân cùng gia đình khi đang vào mùa mưa, HCDC lưu ý người dân không nên để những chậu nước đọng, những nơi muỗi có thể đẻ trứng. Nếu phát hiện trẻ hoặc thậm chí người nhà có triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau cơ không nguyên nhân và có xuất huyết trên da thì liên hệ ngay cơ sở y tế.

Ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết bệnh tay chân miệng, từ đầu năm đến nay ghi nhận 2.370 ca, giảm 74,6% so với cùng kì năm ngoái. TP.HCM chưa ghi nhận ca tử vong nào liên quan đến căn bệnh này. 

Trước đó, ngày 9/5, UBND TP.HCM có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa trên địa bàn TP.

TP.HCM ghi nhận các quận, huyện có số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong tháng 4 bao gồm: quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn TP chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn về phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh