TP.HCM: Công an vào cuộc điều tra văn phòng công chứng giả

15:09 - 30/09/2018

Sở Tư pháp TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Bộ Tư pháp, UBND TP.HCM, công an, TAND, UBND các quận, huyện tại TP.HCM báo động thông tin, ngăn chặn tình trạng làm giả giấy tờ tại một văn phòng công chứng giả đặt trụ sở tại quận 9, Công an sẽ nhanh chóng vào cuộc điều tra.

 

Theo đó, từ nguồn tin tố giác của người dân, Sở Tư pháp TP.HCM đã phát hiện tại số 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9 treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu. Tại đây đã diễn ra hoạt động hành nghề công chứng. Các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12 do công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

Sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Tư pháp TP.HCM xác định các cá nhân, tổ chức có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của văn phòng công chứng quận 12 của công chứng viên Nguyễn Thế Thành. Thực tế, công chứng viên này không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng tại TP.HCM.

Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12, TP.HCM.

 

Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).

Sở Tư pháp TP.HCM, cho biết các giấy tờ đã nêu nói trên nếu đem đi giao dịch sẽ phát sinh hậu quả pháp lý. Do đó, Sở Tư pháp TP.HCM thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên.

Về hình thức nhận dạng: các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu giả của Văn phòng công chứng quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

Sở Tư pháp TP.HCM đề nghị các cơ quan khi phát hiện các cá nhân, tổ chức có sử dụng các giấy tờ trên thì phối hợp thông tin đến Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng thành phố.

Công an quận 9, TP.HCM xác nhận có phối hợp với Sở Tư pháp TP.HCM trong việc kiểm tra văn phòng nói trên. Sau khi nhận được hồ sơ chúng tôi sẽ nhanh chóng vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

PHA LÊ - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›