CHỦ NHẬT, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2022 06:43

TP.HCM: Công ty Freetrend nâng mức thưởng Tết sau vụ 800 công nhân ngừng việc

Ngày 18/12, hàng trăm công nhân Công ty Fretrend (đóng tại Khu chế xuất Linh Trung II, TP.HCM) đã ngừng việc để yêu cầu công ty tăng tiền thưởng Tết.

Thông tin trên Người lao động, nhiều công nhân phản ánh ngày 14/12, Công ty Fretrend đã ra thông báo thưởng cuối năm.

Theo đó, tiền thưởng Tết được tính theo thâm niên đến ngày 31/12/2021 và dựa trên mức lương cơ bản của tháng 12/2021. Mức thấp nhất công nhân có thâm niên từ 1 năm trở lên nhưng chưa đủ 3 năm được nhận 1 tháng lương và tăng dần lên cho đến mức cao nhất là người có thâm niên từ 27 năm trở lên được nhận 3 tháng lương cơ bản. 

Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời đến công ty để hỗ trợ giải quyết vụ việc. (Ảnh: Nam Dương).

Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời đến công ty để hỗ trợ giải quyết vụ việc. (Ảnh: Nam Dương).

Đối với người lao động vào làm việc từ sau ngày 1/1/2021, được thưởng theo tỉ lệ số tháng làm việc, trong đó làm việc từ ngày 15 trở về trước được tính tiền thưởng trong tháng đó, vào làm từ ngày 16 trở về sau không được tính tiền thưởng trong tháng đó. 

Tuy nhiên, do năm 2021 dịch bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả sản xuất kinh doanh của công ty nên tiền thưởng cuối năm năm 2021 sẽ tính theo nguyên tắc, tổng thành tiền x 60% = tiền thưởng cuối năm thực nhận. 

Ngoài ra, một số công nhân cũng phản ánh nhiều trường hợp bị F0 đã nộp hồ sơ nhưng chưa nhận được hỗ trợ theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ của Tổng LĐLĐ Việt Nam (QĐ 2606).

Sau buổi làm việc, phía công ty đã đồng ý nâng mức thưởng Tết cuối năm lên 75%.

Sau buổi làm việc, phía công ty đã đồng ý nâng mức thưởng Tết cuối năm lên 75%.

Ngay khi nhận được thông tin, Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời đến công ty để hỗ trợ giải quyết vụ việc. 

Thông tin với báo Lao động, ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch Công đoàn các KCX - KCN TP.HCM, cho biết qua trao đổi, phía công ty đã đồng ý nâng mức thưởng Tết cuối năm lên 75% chứ không phải 60% như trước. Nhiều công nhân đồng ý với quy định này đã quay trở lại làm việc. 

Về vấn đề công nhân bị F0 chưa nhận được hỗ trợ theo Quyết định 2606, ông Hiền cho biết, Công ty Freetrend đã nộp hơn 1.000 hồ sơ công nhân bị F0 và đã được chi trả gần 500 trường hợp theo Quyết định 2606. Nhiều trường hợp gửi hồ sơ lên nhưng có sai sót về tên, ngày, tháng điều trị… nên phải trả lại. “Hiện Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM đang tiếp tục rà soát hồ sơ để hỗ trợ theo đúng quy định”, ông Hiền khẳng định.

PV (tổng hợp)

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh