TP.HCM: CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

14:41 - 15/05/2020
TP.HCM: CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

(Dân sinh) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Cục CSGT, Giám đốc Công an TPHCM, sáng ngày 15/5, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP.HCM ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn từ ngày 15/5 đến hết ngày 14/6. Đợt ra quân này, CSGT được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra cho dù phương tiện đấy không phạm lỗi ban đầu.

TPHCM: CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ - Ảnh 1.

Phó Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS TP.HCM Trung tá Đoàn Văn Quới phát lệnh ra quân.

Phát biểu tại lễ xuất quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP, Phó Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS TPHCM Trung tá Đoàn Văn Quới cho biết:  Kế hoạch nhằm chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm, chủ động trong công tác bảo đảm TTATGT, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), ùn tắc giao thông (UTGT) và tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm.

Theo đó, đúng 6h sáng 15/5, toàn thể các Đội CSGT thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) - Công an TPHCM xuất phát, tỏa đi các tuyến đường và điểm chốt để thực hiện tổng kiểm soát phương tiện trên địa bàn thành phố.

TPHCM: CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ - Ảnh 2.

Đội CSGT Bến Thành ổ chức kiểm soát tại hầm Thủ Thiêm.

Cụ thể, lực lượng CSGT TP.HCM sẽ tiến hành tổng kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ôtô kinh doanh vận tải hành khách, ôtô vận tải container, ôtô con và xe môtô trên các tuyến giao thông thuộc địa bàn Thành phố. Đáng chú ý, lực lượng CSGT phối hợp cùng các lực lượng liên quan được phép dừng tất cả phương tiện để kiểm tra giấy tờ, điều kiện đảm bảo an toàn giao thông và các lỗi khác mà không cần có dấu hiệu vi phạm.

TPHCM: CSGT ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ - Ảnh 3.

Lập biên bản lưu thông quá tốc độ trong hầm Thủ Thiêm.

Ngoài nhiệm vụ thường xuyên, từ 19h00 - 02h00 hàng ngày, các Đội, Trạm sẽ tổ chức ít nhất 01 ca công tác (riêng ngày thứ 7, Chủ Nhật ít nhất 02 ca công tác) kiểm soát, xử lý vi phạm tại các điểm đen về TNGT đã xác định trên địa bàn đảm trách.

Trong buổi sáng gia quân tổng kiểm soát trên địa bàn TP, Đội CSGT Bến Thành bắn tốc dộ, kiểm tra phương tiện tại hầm Thủ Thiêm, lập biên bản xử phạt gần 20 trường hợp, các lỗi chủ yếu đi quá tốc độ trong hầm Thủ Thiêm, trong đó có 3 trường hợp bị tạm giữ phương tiện xe máy do không đầy đủ giấy tờ xe.

Bên cạnh đó, Đội CSGT Rạch Chiếc cũng đã kiểm soát gần 60 phương tiện, lập biên bản 20 trường hợp vi phạm với các lỗi vượt quá tốc độ, lấn làn. Đồng thời, Đội CSGT Chợ Lớn cũng đã dừng xe kiểm soát lập biên bản xử lý 28 trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân chấp hành nghiêm chỉnh khi bị lực lượng dừng phương tiện và lập biên bản xử lý theo quy định.

"Phòng CSGT ĐB-ĐS cũng sẽ thành lập các tổ tuần tra, kiểm soát đủ mạnh về lực lượng do 01 đồng chí trong Ban Chỉ huy Đội, Trạm CSGT thuộc Phòng CSGTĐB-ĐS phối hợp với các lực lượng Công an phường, xã, trật tự, cơ động, hình sự, tổ tuần tra kiểm soát hỗn hợp (Tổ 363) để thực hiện nhiệm vụ. Các tổ tuần tra, kiểm soát được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định; xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác", Phó Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS TPHCM Trung tá Đoàn Văn Quới cho biết thêm.

"Yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình, chế độ công tác và Điều lệnh Công an nhân dân. Các chiến sĩ tham gia nhiệm vụ phải có thái độ ứng xử đúng mực với nhân dân và người vi phạm, linh hoạt trong xử lý các tình huống. Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới", Phó Trưởng phòng CSGT ĐB-ĐS TPHCM Trung tá Đoàn Văn Quới nhấn mạnh.

Các Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu. Sau khi dừng phương tiện, tiến hành kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, như: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật…; khi kiểm soát giấy tờ, bằng các biện pháp nghiệp vụ kịp thời phát hiện và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, UTGT: vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi; đi đường cấm, khu vực cấm; đi không đúng phần đường, làn đường... Trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định khác.


Hải Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›