THỨ BA, NGÀY 09 THÁNG 08 NĂM 2022 02:32

TPHCM: Cương quyết xử phạt những điểm bán bánh trung thu không phép

Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cho biết đã thành lập 24 đoàn kiểm tra phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên địa bàn nhằm thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa Trung thu.

 

Theo đó, Ban quản lý An toàn thực phẩm sẽ kiểm tra, giám sát điều kiện sản xuất, điều kiện an toàn thực phẩm, nguyên liệu của các cơ sở sản xuất bánh trung thu. Riêng đối với những nơi kinh doanh bánh trung thu cũng phải đạt tiêu chuẩn, cương quyết xử phạt nghiêm những nơi buôn bán bánh trung thu vỉa hè, lề đường không có giấy phép, không che chắn bụi bặm, bán bánh không rõ nguồn gốc…

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, năm nay trên thị trường bánh Trung thu tại TPHCM ngoài một số các cơ sở có tên tuổi đảm bảo được quy định sản xuất an toàn thực phẩm, xuất hiện rất nhiều các sản phẩm bánh trung thu của các cơ sở sản xuất tự phát, hoạt động không phép, không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất.

Đáng ngại nhất là các loại bánh trung thu bán online, bánh trung thu nhà làm bởi không thể kiểm soát được chất lượng cũng như các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Bà Lan lo ngại về các loại bánh trung thu được giao bán online như thế này

 

Theo bà Lan, “Bánh trung thu nhà làm thì nên để ở nhà ăn, không phải để bán. Nếu đã kinh doanh thì phải đăng ký kinh doanh doanh, nộp thuế, có chứng nhận đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và người bán hàng phải chịu trách nhiệm với sản phẩm, như vậy mới công bằng. Còn nếu bất cứ ai cũng có thể làm bánh rồi đem bán thì nguy cơ về an toàn thực phẩm là rất lớn”.

Do vậy, bà Phạm Khánh Phong Lan khuyên người tiêu dùng nên lựa chọn mua sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng, có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Đặc biệt, người tiêu dùng nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm và được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Lưu ý nên mua ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM  cũng cho biết, Ban đã thực hiện việc lấy mẫu các loại bánh trung thu giá rẻ trên thị trường để đưa đi kiểm nghiệm. “Nguy cơ mất an toàn thực phẩm của các loại bánh trung thu giá rẻ là có và người tiêu dùng có quyền nghi ngờ. Chúng tôi đang nhanh chóng thực hiện kiểm nghiệm và sẽ có cảnh báo sớm đến người dân” Bà Lan nói.

LÊ HOÀNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh