THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 03:58

TP.HCM đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước 15/9

(Dân sinh) - Tại chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” số đặc biệt diễn ra tối ngày 6/9, với sự tham dự của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp đối thoại, thông tin với người dân. Theo đó, tại chương trình, nhiều câu hỏi người dân quan tâm đã gửi đến Chủ tịch UBND TP, trong đó câu hỏi “Khi nào TPHCM nới lỏng giãn cách? Vì sao TP HCM giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát? là đáng quan tâm nhất hiện nay.

Tối 6/9, Chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” số đặc biệt với sự tham dự của Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trực tiếp đối thoại, thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9 đã thu hút trên 62.000 người xem với khoảng 1.500 lượt bình luận.

Vì sao TP.HCM giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát? - Ảnh 1.

Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” số đặc biệt tối ngày 6/9/2021

Tại Chương trình, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến các câu hỏi của người dân về công tác an sinh, lộ trình nới lỏng giãn cách xã hội, vaccine và công tác tiêm vaccine, giải pháp của TP để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch…

 Về câu hỏi “Khi nào TPHCM nới lỏng giãn cách? Vì sao TP HCM giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát?”, Chủ tịch UBND TP cho rằng, khi nào TPHCM nới nỏng giãn cách là mối quan tâm nhất hiện nay của không chỉ người dân TP mà còn của nhân dân cả nước, lãnh đạo Trung ương và bạn bè quốc tế.


Tuy nhiên, việc TP nới lỏng hay thắt chặt giãn cách sau ngày 15/9/2021 tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh. TPHCM đặt mục tiêu kiểm soát dịch trước 15/9 và vẫn đang tập trung quyết liệt để đạt được mục tiêu này thông qua việc đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng; phát hiện F0 để kịp thời chăm sóc, điều trị; nâng mức bao phủ vaccine cho người dân; nâng cao năng lực điều trị để giảm các ca diễn tiến nặng và tỷ lệ ca tử vong.


"TPHCM nới lỏng giãn cách dựa trên nguyên tắc an toàn dịch bệnh, an toàn tới đâu mở tới đó. Thời gian sắp tới, tùy theo tình hình dịch bệnh mà nới lỏng hoặc thắt chặt; phải chuẩn bị, mở từng bước phù hợp với tình hình dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân" - Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi nhấn mạnh.


Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, nếu đến 15/9 đạt được mục tiêu thì TP sẽ thực hiện lộ trình nới lỏng giãn cách.


"Thành phố cũng đang quyết liệt thực hiện các hoạt động để kiểm soát tình hình, đồng thời có sự đánh giá lại và chuẩn bị các phương án để nếu như đến mốc thời gian này mà kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ đưa ra kế hoạch nới lỏng giãn cách phù hợp với thực tiễn hơn", ông Mãi nói.

Vì sao TP.HCM giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát? - Ảnh 2.

Chương trình thu hút hơn 62.000 người xem


Vì sao TP.HCM giãn cách nhiều mà dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi tại chương trình

Một vấn đề được nhiều người dân quan tâm nữa là nguyện vọng trở về quê. Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chia sẻ: “Không phải TPHCM không cho bà con về, nhưng trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số địa phương (trong đó có TPHCM) thực hiện siết chặt giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển người giữa các địa phương. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận của các tỉnh, thành trong việc đưa người dân về quê. Vì vậy, bà con có nhu cầu có thể liên hệ với các Hội đồng hương, chính quyền các tỉnh, thành để nắm bắt kế hoạch đưa người dân về quê và đăng ký. TPHCM luôn tích cực phối với với các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch cụ thể để đưa người dân trở về quê.”


“Mỗi người dân đến với TPHCM dù là làm việc, học tập hay du lịch… đều có những đóng góp cho TP. Vì vậy, TP luôn trân trọng và đang rất nỗ lực để chăm lo đời sống cho người dân” – Chủ tịch UBND TP bày tỏ.


Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thêm, sắp tới thành phố sẽ có điều chỉnh lại, các chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ được mở đến xã, phường. Ở những vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ thay người dân. Ở những vùng xanh, người dân được đi chợ 1 tuần/lần, khuyến khích những người đã được tiêm vaccine trong các hộ gia đình đi chợ, vì những người có kháng thể rồi thì khả năng bị nhiễm bệnh thấp hơn, nếu như có bị nhiễm thì khả năng chuyển nặng cũng thấp hơn.

chương trình Livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời”

PHA LÊ (ảnh: TTBC)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh