TP.HCM: Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty BĐS Nam Thị lừa đảo gần 191 tỷ đồng

18:49 - 10/11/2020
TP.HCM: Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty BĐS Nam Thị lừa đảo gần 191 tỷ đồng

Chung cư La Bonita (quận Bình Thạnh, TP.HCM) nơi xảy ra vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 191 tỷ đồng.

(Dân sinh) - Với hành vi bán trùng căn hộ, sàn thương mại tại chung cư La Bonita (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho nhiều người, bà Vũ Bảo Trinh - Giám đốc Công ty Bất động sản Nam Thị đã chiếm đoạt gần 191 tỷ đồng.

Ngày 10/11, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Vũ Bảo Trinh (SN 1973), Tô Văn Chí Tâm (SN 1983, chồng Trinh - Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị - gọi tắt là Công ty Nam Thị) và Hoàng Thái Anh (SN 1972, nguyên Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Nam Thị) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

TP.HCM: Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty BĐS Nam Thị lừa đảo gần 191 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bà Vũ Bảo Trinh bị Công an dẫn ra xe. (Ảnh: Bùi Tư).

Công ty Nam Thị là chủ đầu tư dự án Cao ốc văn phòng và căn hộ tại số 6 - 8 đường D2 (nay là đường Nguyễn Gia Trí), phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM, tên thương mại là Chung cư La Bonita. Dự án có quy mô 14 tầng, gồm 4 tầng văn phòng và 10 tầng căn hộ với tổng số 60 căn hộ. Vũ Bảo Trinh là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Công ty Nam Thị cũng như quyết định giao dịch mua bán các căn hộ, sàn thương mại tại Chung cư La Bonita.

Theo đơn tố cáo của người dân, một số người thuộc công ty này có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc giao dịch mua bán căn hộ chung cư, sàn thương mại dự án La Bonita.

TP.HCM: Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty BĐS Nam Thị lừa đảo gần 191 tỷ đồng - Ảnh 2.

Cư dân mua căn hộ tại chung cư La Bonita bức xúc đòi lại quyền lợi.

Khi phát hiện căn hộ của mình được bán cho người khác, nhiều khách hàng yêu cầu giải quyết nhưng Công ty Nam Thị quanh co, trốn tránh trách nhiệm.

Quá trình điều tra vụ án cũng cho thấy vào năm 2010, Công ty Nam Thị đã ký kết với Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam hợp đồng tín dụng vay 95 tỷ đồng và các hợp đồng thế chấp toàn bộ khu đất tại số 6 - 8 đường D2, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM và tài sản hình thành trên đất (kể cả tài sản hình thành trong tương lai).

Trong các hợp đồng quy định: trong thời gian thế chấp, không được sự đồng ý bằng văn bản của bên nhận thế chấp thì không được chuyển đổi, chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn hoặc không được dùng tài sản để đảm bảo cho nghĩa vụ khác. Tuy nhiên, Công ty Nam Thị vẫn xây Chung cư La Bonita, ký kết nhiều hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại cho khách hàng. Tổng cộng có 30 căn hộ được ký trùng hợp đồng bán cho 72 người.

TP.HCM: Đề nghị truy tố Giám đốc Công ty BĐS Nam Thị lừa đảo gần 191 tỷ đồng - Ảnh 3.

Cư dân La Bonita bị Công ty BĐS Nam Thị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định bằng hành vi bán trùng căn hộ, sàn thương mại cho nhiều người, Vũ Bảo Trinh đã chiếm đoạt gần 191 tỷ đồng. Các bị can Hoàng Thái Anh, Tô Văn Chí Tâm đóng vai trò giúp sức tích cực cho Trinh thông qua việc đứng tên đại diện Công ty Nam Thị trực tiếp ký hợp đồng mua bán cùng căn hộ cho nhiều người. Trong đó, bị can Thái Anh ký hợp đồng mua bán trùng 10 căn hộ với số tiền 60 tỷ đồng, bị can Chí Tâm ký hợp đồng mua bán 2 căn hộ với số tiền 16,6 tỷ đồng.

Liên quan đến chung cư La Bonita, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Công ty Nam Thị đã được phê duyệt dự án Cao ốc văn phòng và Căn hộ La Bonita với quy mô 14 tầng và 60 căn hộ. Đến nay, khu chung cư La Bonita chưa được nghiệm thu và bị xử phạt hành chính nhiều lần với nhiều hành vi khác nhau.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›