THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 05:21

TP.HCM đề xuất đón khách du lịch quốc tế không cách ly từ tháng 12

(Dân sinh) - UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đón khách quốc tế trong tháng 12/2021 không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn trình Thủ tướng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc đón khách quốc tế đến thành phố.

Theo đó, TP.HCM kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12-2021 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine".

Quá trình thí điểm chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu từ tháng 12/2021: cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ.

Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022: đón khách quốc tế đến TP.HCM từ các chuyến bay thuê chuyến và chuyến bay quốc tế thường lệ theo các chương trình du lịch trọn gói tại TP.HCM hoặc kết hợp nhiều điểm đến giữa TP.HCM và các địa phương đã được chấp thuận đón khách quốc tế.

TP.HCM đề xuất đón khách du lịch quốc tế không cách ly y tế từ tháng 12/2021.

TP.HCM đề xuất đón khách du lịch quốc tế không cách ly y tế từ tháng 12/2021.

Giai đoạn 3 từ tháng 4/2022: TP.HCM dự kiến sẽ mở lại hoàn toàn thị trường khách du lịch quốc tế. Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ).

Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận.

Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng. Du khách có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm).

Du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

KIM ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh