TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sẽ đưa vào sử dụng tháng 10/2020

15:51 - 23/05/2020
TP.HCM: Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sẽ đưa vào sử dụng tháng 10/2020

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trực tiếp thị sát dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) với quy mô vốn gần 10.000 tỷ đồng.

(Dân sinh) - Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp thị sát, yêu cầu chủ đầu tư Trung Nam Group đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) với quy mô vốn gần 10.000 tỷ đồng.

Dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) với quy mô đầu tư gần 10.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào tháng 10/2020.

TP.HCM: Dự án chống ngập 10 nghìn tỷ sẽ đưa vào sử dụng tháng 10/2020 - Ảnh 1.

Ảnh: Cống ngăn triều Mương Chuối là công trình lớn nhất trong số 6 cống ngăn triều của dự án.

Báo cáo tiến độ của dự án, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng Giám đốc Trung Nam Group cho biết, đến thời điểm hiện tại, tiến độ dự án đạt hơn 77% khối l, phần thiết bị cơ khí thuỷ công đạt 52%. Hiện cống ngăn triều Tân Thuận (Phía quận 4) còn vướng một hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, cống Mương Chuối (Huyện Nhà Bè) còn 18 chưa bàn giao mặt bằng ở xã Phú Xuân.

"Trung Nam Group kiến nghị lãnh đạo thành phố và các địa phương có phương án giải quyết sớm để bàn giao mặt bằng. Nếu được bàn giao mặt bằng trong tháng 6/2020, chủ đầu tư sẽ khẩn trương đẩy nhanh tiến độ dự án bằng việc thi công 3 ca liên tục, xuyên suốt trong các dịp lễ trong nhằm đáp ứng đúng tiến độ với thành phố, khánh thành dự án vào tháng 10/2020", ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết.

Tại buổi thị sát, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, dự án Ngăn triều là công trình được sự quan tâm rất lớn của người dân TP.HCM. Khi dự án đưa vào sử dụng sẽ giảm tình trạng ngập do triều ở thành phố. Vì thế, chủ đầu tư phải phối hợp với thành phố để triển khai việc đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên để điều hành dự án. Đồng thời, khi dự án đi vào vận hành, Trungnam Group cũng cần có những giải pháp cụ thể để thực hiện vận hành dự án.

"Tôi hoan nghênh chủ đầu tư đã tự ứng vốn để thi công nhằm đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ. Qua kiểm tra tôi thấy cơ bản tiến độ công trình đến nay đạt trên 70%, chủ đầu tư cần xác định thời gian đẩy nhanh thi công, để tháng 10/2020 đưa đưa dự án vào sử dụng. Hiện nay, còn một số hộ dân vướng mặt bằng, tôi đề nghị huyện Nhà Bè, quận 4 cần phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý sớm theo hình thức vận động trước nếu hộ nào cố tình thì phải cưỡng chế. Đối với đơn vị doanh nghiệp xây dựng trái phép trên sông Sài Gòn thuộc địa bàn huyện Nhà Bè phải tiến hành kiểm tra xử lý, để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công", ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) được khởi công vào ngày 26/6/2016. Dự án này bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 750 km2, với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, quận 4, quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Nguyễn Tiến

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›