TP.HCM: Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên dự tính đưa vào hoạt động cuối năm 2019

14:01 - 01/11/2018

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa cho biết, dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn đang được thi công bình thường và đã hoàn thành được 70% khối lượng. Dự kiến đến cuối năm 2019, đầu năm 2020 sẽ đi vào hoạt động.

Liên quan đến việc xây dựng tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), hiện TP đã ký hiệp định vay vốn với đối tác Nhật Bản. Hiện công trình vẫn đang được thi công bình thường và đã hoàn thành được 70% khối lượng. Dự kiến đến cuối năm 2019, đầu năm 2020 sẽ đi vào hoạt động.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên dự tính sẽ đưa vào hoạt động cuối năm 2019.

Hiện nay, TP.HCM vẫn đang chờ ý kiến từ Trung ương để được chấp thuận tăng tổng mức đầu tư từ 17.388 tỷ đồng lên 47.325 tỷ đồng nhằm đáp ứng những yếu tố thực tế phát sinh so với tư vấn thiết kế ban đầu.

“TP.HCM đã ký hiệp định vay vốn với phía đối tác Nhật Bản, 35.000 tỷ đồng đã sẵn sàng, chờ cấp có thẩm quyền gật đầu thì TP.HCM sẽ có nguồn tiền này. Trong thời gian này, TP.HCM đã tạm ứng kinh phí để dự án được tiếp tục”, ông Tuyến cho biết.

 Đường hầm thứ 2 của nhà ga Ba Son - Nhà Hát đã được hoàn thiện.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đang có chủ trương thuê tư vấn nước ngoài để hỗ trợ nghiên cứu xây dựng không gian ngầm trên cơ sở các công trình có sẵn.

Cụ thể, TP sẽ phát triển Trung tâm thương mại ngầm gắn với các tuyến metro số 1, 2, 3, 4, 5. Tuyến Metro số 1 đưa vào hoạt động thì việc quy hoạch không gian ngầm là điều hết sức cần thiết để giảm tải áp lực cho giao thông hiện hữu. Quy hoạch ngầm sẽ phải triển khai nhanh để TP định hướng hạn chế xây dựng các công trình có độ sâu nhất định vào lòng đất.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›