THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 07:39

TP.HCM đưa người lang thang về trung tâm bảo trợ để chăm sóc

(Dân sinh) - Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, TP.HCM đã đưa hàng trăm người lang thang cơ nhỡ, ăn xin trên địa bàn về khu tập trung để nuôi ăn, ở và chăm sóc y tế.

Chiều 24/8, lực lượng bộ đội, công an tuần tra nhiều tuyến đường TP. HCM để tìm kiếm người tá túc ở vỉa hè trong ngày thứ hai thực hiện cao điểm tập trung người lang thang.

Theo cảnh sát tại phường Võ Thị Sáu, (quận 3), ngoài những trường hợp lang thang, cơ nhỡ, trên địa bàn phường có hơn 20 người là lao động thất nghiệp không có nơi trọ, ở dọc các tuyến đường, gầm cầu. Người lang thang sau khi xét nghiệm sẽ được sàng lọc đưa về Trung tâm Hỗ trợ Xã hội hoặc trại cai nghiện. Trường hợp dương tính nCoV sẽ được phân loại chữa trị.

TP.HCM đưa người lang thang về trung tâm bảo trợ để chăm sóc - Ảnh 1.

Người sống lang thang trên địa bàn TP.HCM.

Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng quận 4 đã ra quân trên các tuyến đường để đưa người lang thang trên đường về khu tập trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Sau khi thuyết phục, những người lang thang, vô gia cư trên các tuyến đường, gầm cầu, công viên sẽ được đưa về trường THCS Nguyễn Huệ trên đường Nguyễn Khoái, (phường 2, quận 4) chăm sóc để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM đưa người lang thang về trung tâm bảo trợ để chăm sóc - Ảnh 2.

Những lao động tự do bị thất nghiệp vì dịch Covid-19 phải sống cảnh "màn trời chiếu đất".

Ông Minh Anh (57 tuổi) chia sẻ: "Trước khi chưa dịch bệnh tôi làm bảo vệ, nay dịch bệnh phức tạp kéo dài nên thất nghiệp. Không có tiền, không có chỗ ở nên phải lang thang sống cảnh 'màn trời chiếu đất' Tôi rất vui mừng khi TP.HCM triển khai chính sách đưa người lang thang về khu tập trung để ở. Về đây, tôi và mọi người được lo cho chỗ ăn, chỗ ngủ thoải mái và được chăm sóc sức khỏe chu đáo".

Theo một lãnh đạo Trung tâm Hỗ trợ Xã hội TP HCM, trong 2 ngày qua đơn vị đã tiếp nhận khoảng 300 người lang thang được các quận, huyện đưa về.

"Họ sẽ được chăm lo đủ các bữa ăn và test Covid-19 cách nhau 3 ngày", lãnh đạo Trung tâm nói và cho biết nhóm người này sẽ được chia nhỏ về các trung tâm khác của Sở LĐ-TB&XH để có nhiều không gian sinh hoạt hơn.

TP.HCM đưa người lang thang về trung tâm bảo trợ để chăm sóc - Ảnh 3.

Những người lang thang cơ nhỡ được vận động về Trung tâm hỗ trợ xã hội để được chăm sóc chu đáo.

Trước đó, ngày 23/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam,Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu tất cả phường, xã ở TP.HCM phải tập trung toàn bộ người lang thang, cơ nhỡ để lo chỗ ăn chốn ở, đồng thời xét nghiệm Covid-19, đưa đi cách ly nếu dương tính hoặc đưa vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Đồng thời, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi một số sở ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc thực hiện công tác tập trung quản lý người xin ăn, người sinh sống lang thang trên địa bàn TP.

Theo đó, UBND TP.HCM giao TP.Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với lực lượng công an, quân sự tổ chức cao điểm tuần tra, kiểm tra lập hồ sơ, tập trung người xin ăn, lang thang nơi công cộng trên địa bàn.

TP.HCM đưa người lang thang về trung tâm bảo trợ để chăm sóc - Ảnh 4.

TP.HCM đưa người lang thang về trung tâm bảo trợ để chăm sóc - Ảnh 5.

Ông Phạm Anh Thắng Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH, Thường trực Tổ Công tác đặc biệt của Bộ tại phía Nam chuyển lời thăm hỏi, động viên, chia sẻ của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và gửi những phần quà thiết thực đến từng người dân, người lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tổ chức test nhanh các đối tượng trên trước khi tập trung và chuyển cho các cơ sở bảo trợ xã hội. Trường hợp âm tính thì tiếp nhận vào 2 trung tâm hỗ trợ xã hội ở quận Bình Thạnh và TP.Thủ Đức. Trường hợp người lang thang dương tính thì tiếp nhận vào khu cách ly, điều trị của các quận, huyện.

Riêng đối với đối tượng lang thang có sử dụng ma túy có kết quả xét nghiệm dương tính: đối tượng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì chuyển vào Trung tâm cách ly tập trung F0 Bình Triệu.

Đối tượng nặng thì chuyển vào Bệnh viện dã chiến Củ Chi để được chăm sóc, điều trị. Huy động cả hệ thống chính trị, gia đình, cá nhân trong việc chăm sóc trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi không nơi nương tựa, không để tình trạng bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc xin ăn. Ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế đi xin ăn để trục lợi.

TP.HCM đưa người lang thang về trung tâm bảo trợ để chăm sóc - Ảnh 6.

Ngày 23/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả phường, xã ở TP.HCM phải tập trung toàn bộ người lang thang, cơ nhỡ để lo chỗ ăn chốn ở, đồng thời xét nghiệm Covid-19

UBND TP cũng giao Sở LĐ-TB&XH hội phối hợp với các địa phương tăng cường tập trung chuyển các đối tượng trên vào trung tâm hỗ trợ xã hội và cơ sở bảo trợ để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ xã hội tiếp nhận phân loại người lang thang từ các địa phương chuyển đến trong thời gian từ 7 đến 10 ngày, tổ chức phân loại diện đối tượng, lập hồ sơ và chuyển nhóm đối tượng này đến các trung tâm bảo trợ xã hội thuộc sở.

Các cơ sở bảo trợ xã hội có trách nhiệm sắp xếp, bố trí khu vực để tiếp nhận đối tượng từ Trung tâm Hỗ trợ xã hội chuyển đến, thực hiện nghiêm túc cách ly đối tượng trong 21 ngày để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị theo quy định. Công an TP có nhiệm vụ phối hợp hỗ trợ, dẫn đường khi chuyển các đối tượng đến các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương, cụm Bình Phước.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh