CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 10:06

TP.HCM đứng trước nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công lập

(Dân sinh) - Nhân viên y tế nghỉ việc; thiếu thuốc, vật tư y tế; dịch Covid-19 chồng dịch sốt xuất huyết là 3 nguy cơ, thách thức lớn của hệ thống ngành y tế TP.HCM hiện nay.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau hơn 2 năm nỗ lực trong công tác phòng chống dịch và cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19, ngành y tế TP.HCM đang đứng trước 3 nguy cơ lớn.

Nguy cơ dịch chồng dịch 

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện chưa có quốc gia nào chính thức công bố đã chấm dứt được dịch Covid-19. Mới đây, Bộ Y tế công bố biến thể phụ BA.4, BA.5 đã xuất hiện tại Việt Nam và ghi nhận số ca mắc mới bắt đầu có dấu hiệu tăng và số ca nặng cũng bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ. 

Ngày 4/7, Viện Pasteur TP.HCM công bố phát hiện 2 mẫu dương tính với biến thể phụ BA.4 (tại Phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) và 1 mẫu dương tính với biến thể BA.5 (tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), các mẫu này từ nguồn giám sát ngẫu nhiên. 

TP.HCM vừa chống dịch Covid-19 vừa ứng phó với dịch sốt xuất huyết.

TP.HCM vừa chống dịch Covid-19 vừa ứng phó với dịch sốt xuất huyết.

Hệ thống giám sát dịch của ngành y tế Thành phố cũng cho thấy số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày có trên 50 ca mắc mới (trước đây, số ca mắc mới đã giảm sâu dưới 30 ca mắc mới/ngày), mặc dù số ca nhập viện và số ca nặng chưa có dấu hiệu tăng rõ.

Hiện dịch sốt xuất huyết đang lưu hành tại các tỉnh phía Nam và tại TP.HCM, tương ứng với số ca mắc mới tăng cao, số ca nặng tăng, số tử vong tăng. Tại các tỉnh khu vực phía Nam, số ca mắc sốt xuất huyết đã lên đến 65.552 ca, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2019 (năm có dịch lớn).

Tại TP.HCM, số ca mắc đã lên tới 21.993 ca, tăng 184% so với cùng kỳ; đã có 11 tử vong vì sốt xuất huyết, có cả người lớn, phụ nữ mang thai, trẻ em.  

TP.HCM đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế.

TP.HCM đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế.

Nguy cơ thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế 

Theo Sở Y tế TP.HCM, thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục thuốc hiếm tại một số bệnh viện trên địa bàn không phải là vấn đề mới phát sinh. Do tác động của đại dịch Covid-19, danh sách thuốc hiếm có nguy cơ bị kéo dài thêm, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng điều trị các bệnh lý chuyên khoa và ngành y tế thành phố đang đứng trước thách thức không nhỏ.

Để ứng phó với nguy cơ thiếu thuốc, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm tháo gỡ những vướng mắc. Kiến nghị lãnh đạo TP cho phép thành lập Trung tâm mua sắm hàng hóa của ngành y tế TP. Kiến nghị UBND TP có giải pháp hỗ trợ ngân sách trong việc mua sắm và dự trữ một vài thuốc hiếm trong công tác cấp cứu người bệnh.

Sở Y tế thành lập tổ công tác chuyên trách tư vấn, hỗ trợ và điều phối giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các đơn vị trực thuộc. Hội đồng thuốc và điều trị tại các bệnh viện cập nhật phác đồ điều trị, danh mục thuốc cần mua sắm phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh. 

6 tháng đầu năm 2022, tại TP.HCM có 874 nhân viên y tế nghỉ việc.

6 tháng đầu năm 2022, tại TP.HCM có 874 nhân viên y tế nghỉ việc.

Nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế công lập

Sở Y tế cho hay, Tại TP.HCM, năm 2021, 1.154 nhân viên y tế đã nghỉ việc (274 bác sĩ, 610 điều dưỡng). 6 tháng đầu năm 2022, 874 nhân viên y tế đã nghỉ việc (199 bác sĩ và 391 điều dưỡng). Tổng cộng đã có 2.028 nhân viên y tế nghỉ việc, chiếm khoảng 5% tổng số nguồn nhân lực y tế của TP.HCM.

Để ứng phó nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Sở Y tế TP cho biết, Sở đang vận dụng và triển khai hiệu quả Nghị quyết số 01 năm 2022 của HĐND TP về các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và đến năm 2025.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh