THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 03:07

TP.HCM gấp rút xác định tác nhân gây đau mắt đỏ

(Dân sinh) - Sở Y tế TP.HCM vừa chỉ đạo Bệnh viện Mắt TP.HCM, HCDC phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng của Đại học Oxford khẩn trương nghiên cứu tìm chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ hiện nay trên địa bàn Thành phố.

Sỏ Y tế TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay, TP.HCM có hơn 71.700 ca đau mắt đỏ. Đáng lưu ý, số ca mắc trong những ngày gần đây có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm. Trong số mắc, khoảng 1/3 trường hợp là trẻ em ở tuổi đi học, còn lại là người lớn. 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia Mắt và HCDC, biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để phòng chống lây lan bệnh đau mắt đỏ do vi rút (thường gặp là Adenovirus) là: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

Nên vệ sinh mắt, mũi, họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường; sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường để sát trùng đồ dùng, vật dụng của người bệnh; hạn chế tiếp xúc với người bệnh mắc hoặc nghi mắc bệnh đau mắt đỏ. 

Các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM).

Các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ (Ảnh: Sở Y tế TP.HCM).

Người bệnh, người nghi bị bệnh đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác; Người có các dấu hiệu đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời, không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế để tránh biến chứng nặng.  

Trước tình hình số trường hợp đau mắt đỏ có dấu hiệu tăng trên địa bàn Thành phố trong những ngày gần đây, bên cạnh các khuyến cáo phòng bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế TP.HCM đã phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) thực hiện nghiên cứu để tìm và xác định chính xác tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ.

Đồng thời, Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo để chủ động tăng cường phát hiện, hướng dẫn học sinh, phụ huynh cách phát hiện và phòng bệnh đau mắt đỏ.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh