TP.HCM: Hàng nghìn hộ dân sống khốn khổ trên rạch Xuyên Tâm

07:11 - 20/06/2019

Gần 20 năm qua, hàng nghìn hộ dân sinh sống ở dọc 2 bên bờ rạch Xuyên Tâm (TP.HCM) lâm vào tình trạng khốn khổ vì phải sống trong cảnh ô nhiễm, hôi thối.

Rạch Xuyên Tâm (dài 6,2km xuất phát từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, quận Bình Thạnh nối đến sông Vàm Thuật, quận Gò Vấp). Năm 2002, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án cải tạo Xuyên Tâm bao gồm việc cải tạo môi trường; xây dựng cơ sở hạ tầng; khai thác quỹ đất ven con rạch,… Nhưng hiện nay dự án vẫn được đắp chiếu, trong khi đó môi trường dọc con rạch ngày càng ô nhiễm, đầy rác bẩn và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Năm 2002, UBND TP.HCM đã phê duyệt dự án cải tạo Xuyên Tâm bao gồm việc cải tạo môi trường; xây dựng cơ sở hạ tầng; khai thác quỹ đất ven con rạch…

Hàng nghìn hộ dân sống khốn khổ trên dòng rác 

Theo ghi nhận của PV báo Dân sinh tại một số đoạn trên Rạch Xuyên Tâm, do mưa lớn xảy ra trước đó vài ngày, nên nước dâng cao, kèm theo rác thải, làm cho không khí xung quanh cực kì khó chịu.

Bà Phạm Thị Đào (ngụ phường 15, quận Bình Thạnh) sinh sống gần 30 năm bên con rạch chia sẻ: “Mấy chục năm nay, khi trời mưa nước rạch dâng lên cao, còn trời nắng thì nước rút xuống nhưng mà ô nhiễm, hôi thối lắm. Không biết rác thải ở đâu đến, ngày qua ngày ô nhiễm cứ ùn ứ ở đó. Trẻ em gần đây rất hay bệnh: ho, nhức đầu, sổ mũi, hô hấp,... thường xuyên. Người lớn sức đề kháng mạnh bị ảnh hưởng còn mang bệnh, chứ nói chi đến con nhỏ hay người già.

Rach Xuyên Tâm được xem là con rạch ô nhiễm nhất TP.HCM

Phía sau nhà của mấy người quanh đây, mặt tiếp xúc với con rạch hầu như ai cũng rào chắn lại, để đỡ mùi hôi, đỡ rác thải khi mưa dâng lên. Được biết, dự án nạo vét, cải tạo rạch Xuyên Tâm này dự định cũng lâu rồi. Nhưng giờ người dân chúng tôi sống theo kiểu cam chịu, mọi người sống sao thì mình sống vậy. Chờ đến khi có tiền đền bù rồi chuyển đi nơi khác thôi”.

Chị Nguyễn Thị Hà (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng chia sẻ: “Gia đình tôi về đây định cư từ sau năm  1990, sống trên con rạch này bức xúc nhiều thứ lắm. Cũng nghe dự án cải tạo con gạch đã gần 20 năm, mà tới giờ có thấy ai làm gì đâu. Hàng nghìn hộ dân quanh đây đâu được phép xây, cất nhà gì đâu, ai sửa chữa nhà do hư hỏng thì được, còn xây mới hay mở rộng thêm là bị lực lượng chức năng xử phạt, buộc tháo gỡ ngay. Tôi cũng mong dự án nhanh chóng thực hiện cho dân họ đỡ khổ, ai chuyển đi thì chuyển, ai còn ở lại thì cuộc sống đỡ ô nhiễm hơn”.

Mùa mưa nước dâng lên đến đâu là rác nổi lềnh bềnh đến đó, mùa nắng nước cạn có màu đen ngòm và bốc mùi hôi thối

Dự án treo đã lâu, nay còn đội vốn

Được biết, trước đây tổng kinh phí dự kiến đầu tư dự án rạch Xuyên Tâm khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó hơn 1000 tỷ đồng dùng để bồi thường mặt bằng cho dân, phần còn lại thực hiện các hạng mục cải tạo môi trường; xây lắp hạ tầng,..

Nhưng theo tính toán hiện lại của UBND quận Bình Thạnh, chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án rạch Xuyên Tâm vào khoảng 3.700 tỷ đồng. Ngoài ra, theo Sở Xây dựng TP.HCM, dự án rạch Xuyên Tâm có tổng mức đầu tư lên đến gần 9.000 tỷ đồng, tổng số hộ dân bị ảnh hưởng khoảng 3.764 hộ.

Đến hiện tại, UBND quận Bình Thạnh đang đề xuất phương án thích hợp nhất với UBND TP.HCM để nhanh chóng triển khai dự án. Trong khi đó, hàng nghìn hộ dân dọc theo rạch Xuyên Tâm vẫn phải tiếp tục, cam chịu cuộc sống khốn khổ kéo dài hàng chục năm qua.

Ngày 19/6, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết thành phố đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện dự án

Liên quan đến vấn đề này, ngày 19/6, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết thành phố đang giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện dự án.

UBND thành phố cũng cho biết, dự án dự kiến được trình tại kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 7/2019, sau khi Ban Thường vụ Thành ủy chấp thuận chủ trương.

Đối với dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng và khai thác quỹ đất ven rạch Xuyên Tâm theo hình thức BT (Hợp đồng xây dựng - chuyển giao), thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn chủ đầu tư nộp báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trong đó xác định rõ danh mục các quỹ đất công được đề xuất thanh toán cho dự án BT.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›