THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 07:25

TP.HCM: Hàng trăm khu đất công sử dụng sai mục đích

Trong 2 năm (2016 – r2017), Thanh tra TP.HCM có 10 kết luận phát hiện 103 cơ sở nhà đất sai phạm. Với hàng trăm khu đất công đã cho thuê với giá rẻ bèo, thậm chí còn bỏ hoang.

 

Đất vàng lãng phí bỏ hoang

Khu đất số 02 Hàn Thuyên, quận Thủ Đức được Saigontourist giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức. Nhưng từ 9/1/2012 đến 11/10/2016, Công ty này cho Công ty TNHH Vọng Cát thuê kinh doanh quán ăn Vọng Cát với giá thuê được cho là tiền tỷ mỗi năm. Sau đó, ngày 12/5/2016, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Thủ Đức bàn giao khu đất này cho Saigontourist. Ngày 24/2/2017, khu đất này được bàn giao cho khách sạn Đồng Khánh quản lý.

Trong số các đơn vị được Nhà nước giao quản lý, khai thác đất công bị phát hiện sai phạm, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn -TNHH MTV (Saigontourist) có đến 14 khu đất tập trung ở quận Thủ Đức và rải rác ở quận Bình Thạnh, quận 2. Tất cả các khu đất đều  bị bỏ hoang, lãng phí, sử dụng sai với quy định. Điển hình nhất, tại khu đất mặt tiền số 856 quốc lộ 1A (phường Linh Trung, quận Thủ Đức) có diện tích đến hàng nghìn mét vuông đang được cho 2 đơn vị thuê mở công ty cũng như kho bãi.

Đất ở Linh Trung - Thủ Đức cho thuê kho bãi


Cả 2 đơn vị này đều kinh doanh về lĩnh vực xe cơ giới, vừa cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì… trong thời gian rất dài. Mặt tiền quốc lộ các chủ bãi này còn để một số máy móc chiếm hết phần vỉa hè quốc lộ rộng hàng chục mét.

Cũng thuộc quyền quản lý, sử dụng của Saigontourist, khu đất số 26 Thống Nhất (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) bị phát hiện sử dụng không đúng mục đích, sai quy định.

Hiện khu đất rộng cả nghìn m2 này đang bỏ hoang. Một vài căn nhà bị đập bỏ, khuôn viên đổ nát là vết tích của một khu nhà hàng vừa chuyển đi nơi khác.

Nhiều khu đất bỏ hoang lãng phí


Ngay gần đó khoảng vài chục mét, nhà đất tại địa chỉ số 2 Hàn Thuyên, phường Bình Thọ cũng thuộc quyền quản lý của Saigontourist và được báo cáo là không quản lý, bỏ hoang.

Ngoài ra, khu đất ở số 60, đường số 1, ấp Giãn Dân, P. Long Thành Mỹ, quận 9 cũng bị đơn vị này “xẻ thịt”. Ngày 26/4/2010, UBND TP.HCM cấp cho Công ty DL Thủ Đức sử dụng với mục đích đất cơ sở kinh doanh thời hạn sử dụng đến năm 2020. Nhưng công ty này không sử dụng mà cho Công ty CP E.C.O.N thuê làm văn phòng và bãi đậu container một thời gian dài. Ngày 19/8/2015, thành phố cho Saigontourist thuê tiếp khu đất này. Đến ngày 9/10/2016, Saigontourist mới thanh lý hợp đồng với Công ty CP E.C.O.N. Cùng với đó là khu đất ở số 02 đường Thanh Đa, P.12, quận Bình Thạnh cũng được cho thuê mở cửa hàng giải khát Tre Việt. Khu đất này Saigontourist được thành phố cho thuê ngày 27/8/2015.

 

Nhiều khu đất sử dụng sai mục đích quy định


Theo chia sẻ của lãnh đạo Saigontourist, khu đất tại số 2 Hàn Thuyên có diện tích gần 1.000 m2, được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997, với mục đích sử dụng đất biệt thự cho thuê. Lần gần nhất là vào năm 2015, UBND TP.HCM giao công ty tiếp nhận, quản lý và đề xuất phương án xử lý việc sử dụng đất này. Hiện ngoài bảng thông báo sắp dời quán của hai đơn vị thuê cũ thì một bảng công trình đang thi công khá hoành tráng được gắn ngay góc mặt tiền khu đất.

Cho thuê giá bèo dưới hình thức hợp tác kinh doanh

Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM (VHTT) đang quản lý, sử dụng 57 địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM. Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước (Ban chỉ đạo 09) vừa có văn bản trình UBND TP.HCM, phê duyệt phương án xử lý tổng thể các địa chỉ nhà, đất do sở này quản lý, sử dụng cho thuê với giá rẻ mạt.

Khu đất được Sở VHTT TP.HCM cho thuê 50 triệu/tháng.


Nhà đất ở số 475 Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM (Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM) quản lý với diện tích 1.118 m2. Từ ngày 13/3/2008, UBND TP.HCM đã có văn bản chấp thuận chuyển mục đích sử dụng để lập dự án xây dựng Trung tâm Dịch vụ - Văn hóa - Nghệ thuật Gia Định theo hướng xã hội hóa.

Hiện tại khu đất được cho đơn vị thuê mở nhà sách với giá 50 triệu đồng/tháng trên tổng diện tích 1.118 m2 (bình quân 44.722 đồng/m2/tháng). Dưới bảng tên Sân khấu Gia Định, bên hông khu đất là nơi để xe của khách, bán quán nước.

Tại địa chỉ 257 Trần Hưng Đạo (quận 1), khu đất có diện tích 2.374 m2, được UBND TP.HCM giao cho Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao trực thuộc Sở Văn hóa Thể thao quản lý từ khi thành lập (21/3/2013). Hiện nay, khu đất được cho thuê, liên doanh liên kết bằng 3 hợp đồng cho thuê để làm 2 phòng tập thể hình (514 m2) và kinh doanh quán cà phê.

Khu đất 2-4 Lê Đại Hành đang được cho một loạt đơn vị thuê dưới hình thức hợp tác kinh doanh.


Khu đất số 33 Vạn Tượng (phường 13, quận 5) hiện do Trung tâm tổ chức biểu diễn và Điện ảnh TP.HCM (Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM) quản lý, có diện tích 1.100 m2, bên hông chợ hóa chất Kim Biên. Ngày 10/12/2015, thành phố có văn bản giao Trung tâm phát triển quỹ đất phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao lập thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất. Đến nay, Sở này không thực hiện mà vẫn cho thuê với giá 27 triệu đồng/tháng, để làm bãi giữ xe máy, ôtô. Tính ra giá cho thuê mỗi m2 đất này là 24.545 đồng/tháng.

Đất công thuộc quản lý của Sở Văn hóa Thể thao còn được sử dụng sai mục đích dưới hình thức hợp tác kinh doanh. Khu đất ở số 2 - 4 Lê Đại Hành (quận 11) do Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao quản lý, có tổng diện tích 260.164 m2, đang được trưng dụng để cho thuê bằng hình thức hợp tác.

Có khoảng 40.000 m2 được ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với 16 tổ chức, cá nhân bán quán cà phê, quán kem, cửa hàng sửa xe, bãi giữ xe, câu lạc bộ bi da, sân bóng đá mini, sân tennis, cửa hàng bán dụng cụ thể dục thể thao...

Mặt tiền khu đất này kéo dài hàng trăm mét đường Lê Đại Hành. Mức giá mà trung tâm này cho thuê cao nhất chỉ là 187.500 đồng/m2/tháng, thấp nhất 10.000 đồng/m2/tháng. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so với giá thị trường ở khu vực đó.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh