THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 03:02

TP.HCM hỗ trợ kịp thời, minh bạch không bỏ sót người có hoàn cảnh khó khăn

(Dân sinh) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ghi nhận và đánh giá cao Quận 1 đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn và đạt tỷ lệ hỗ trợ cao. Việc chi hỗ trợ đảm bảo không trùng lắp, không bỏ sót người có hoàn cảnh khó khăn, không có dấu hiệu trục lợi chính sách hỗ trợ.

Chiều ngày 2/11, Đoàn kiểm tra của UBND TP.HCM do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng đoàn đã kiểm tra tại UBND Quận 1 về kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn Quận (đợt 1, đợt 2, đợt 3).

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND Quận 1 - Mai Thị Hồng Hoa cho biết: Công tác an sinh xã hội, chăm lo hỗ trợ người dân trên địa bàn luôn được sự hướng dẫn hỗ trợ của các phòng ban chuyên môn Sở LĐ-TB&XH sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy từ quận đến phường, sự vào cuộc đồng bộ, sự phối hợp chặt chẽ của cả hệ thống chính trị.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ghi nhận và đánh giá cao Quận 1 đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch. (Ảnh: Thành uỷ TP.HCM).

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ghi nhận và đánh giá cao Quận 1 đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch. (Ảnh: Thành uỷ TP.HCM).

Do đó, mặc dù công tác hỗ trợ được triển khai trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát nhưng các chính sách chăm lo cho người dân vẫn được triển khai kịp thời. Kết quả đợt 1, Quận đã thẩm định 9.706 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động với hơn 14,5 tỷ đồng, trong đó đã hỗ trợ 9.508 người với hơn 14,2 tỷ đồng và có 198 người chưa nhận hỗ trợ do không có mặt tại địa phương.

Bên cạnh đó, Quận đã hỗ trợ cho 3.015 thương nhân kinh doanh tại 3.195 điểm kinh doanh với hơn 5,6 tỷ đồng, đạt 90,87%.

Đối với đợt 2, Quận đã thẩm định và phê duyệt hỗ trợ 17.011 người, với hơn 35,7 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ 15.266 người với hơn 31 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Quận đã hỗ trợ từ nguồn ngân sách TP cho 345 hộ nghèo và hộ cận nghèo với hơn 342 triệu đồng; hỗ trợ 1.099 hộ từ nguồn Mặt trận với hơn 549 triệu đồng.

Riêng hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn, Quận đã duyệt hỗ trợ 13.431 hộ, trong đó 11.926 hộ đã nhận hỗ trợ từ nguồn ngân sách và từ Mặt trận hơn 19,7 tỷ đồng. Tổng kinh phí đợt 2, Quận đã hỗ trợ hơn 51,2 tỷ đồng.

Đối với đợt 3, Quận phê duyệt hỗ trợ 98.805 người với hơn 98,8 tỷ đồng, trong đó có 2.675 trường hợp chưa đúng đối tượng và còn lại 96.130 trường hợp có hoàn cảnh thật sự khó khăn. Đến nay, Quận đã hỗ trợ 92.849 người với hơn 92,8 tỷ đồng.'

Kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ghi nhận và đánh giá cao Quận 1 đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả, công khai, minh bạch chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn và đạt tỷ lệ hỗ trợ cao.

Việc chi hỗ trợ đảm bảo không trùng lắp, không bỏ sót người có hoàn cảnh khó khăn, không có dấu hiệu trục lợi chính sách hỗ trợ. Một số trường hợp người dân có thắc mắc trong quá trình hỗ trợ, Quận đã trao đổi kịp thời, giải thích rõ ràng, trả lời đầy đủ với người dân. 

Phó chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan đề nghị Quận 1 tiếp tục chi hỗ trợ cho những người đã được phê duyệt, thẩm định trong danh sách hỗ trợ nhưng hiện không có mặt ở địa phương do đang cách ly tập trung, đang điều trị bệnh và thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh