TP.HCM: Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo

19:12 - 18/02/2021

(Dân sinh) - Đó là thông tin mà ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM báo cáo tại buổi họp trực tuyến Tổng kết công tác chăm lo Tết Tân Sửu 2021 của TP.HCM diễn ra chiều 18/2.

Không để ai không có Tết

Báo cáo tại buổi họp, ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, Tết Nguyên đán năm nay là Tết đầm ấm, mọi người dân TP.HCM đều được chăm lo chu đáo, Thành phố luôn chú trọng "không để ai là không có Tết".

Cụ thể, Thành phố đã chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách… với tổng kinh phí 1.025 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương gần 18 tỷ đồng; ngân sách địa phương 768 tỷ đồng; nguồn xã hội hoá khoảng 239 tỷ đồng.

TP.HCM: Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM phát biểu tại buổi họp trực tuyến chiều 18/2.

Đặc biệt, Thành phố đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, chăm lo tết đối với những hoàn cảnh khó khăn; chăm lo đồng bào các tỉnh, thành bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ, xâm nhập mặn, hạn hán và người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí là 205 tỷ đồng. Trong đó, số lượng các tỉnh, thành cũng như kinh phí chăm lo cho các tỉnh, thành cũng tăng so với năm trước.

Vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế

Theo ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM, Tết Tân Sửu 2021 là Tết thành công đối với TP.HCM, đặc biệt từ sự tích cực hưởng ứng của người dân, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn đã được kiểm soát.

Tuy nhiên, ông Quang yêu cầu các đơn vị cần xây dựng kịch bản chu đáo để có thể ứng phó tốt nhất với các tình huống dịch bệnh. Đồng thời, thực hiện việc tuyên truyền một cách mạnh mẽ hơn để người dân TP.HCM không chủ quan, lơ là và tiếp tục nâng cao ý thức, góp phần quan trọng để TP.HCM và cả nước chiến thắng với dịch bệnh.

TP.HCM: Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp.

Tại buổi họp, ông Nguyễn thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM biểu dương các lãnh đạo các sở, lãnh đạo UBND TP Thủ Đức, lãnh đạo các quận/huyện… đã chung tay thực hiện tốt công tác chăm lo Tết cho các đối tượng và tăng cường phòng, chống dịch đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng.

Tuy nhiên theo Chủ tịch UBNND TP.HCM, đến nay, TP.HCM đã kiểm soát được dịch Covid-19 nhưng không được phép chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian tới, UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị tập trung phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian ngắn nhất.

TP.HCM: Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi họp chiều 18/2.

"Người dân TP.HCM cần nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Những ai không mang khẩu khi ra đường hoặc ở nơi đông người sẽ bị xử phạt nghiêm", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị cần triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần thứ 2, sớm nắm bắt khó khăn để hỗ trợ doanh nghiệp trong việc sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các sở, quận/huyện... phải tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp hoạt động, sớm giải quyết các thủ tục sớm nhất, không để người dân, doanh nghiệp nào phải chờ đợi.

TP.HCM: Hơn 1.000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trao tặng bằng khen cho các tập thể.

Đợt này, UBND TP.HCM đã tặng bằng khen cho 294 tập thể đạt thành tích xuất sắc trong năm 2020.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, công tác giám sát trả lương, thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ cho người lao động trước và trong dịp Tết đảm bảo chu đáo, đầy đủ và kịp thời đối với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố. Mức thưởng bình quân 9,09 triệu đồng/người, thấp hơn 9% so với Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 là 9,99 triệu đồng/người.


Qua việc giám sát trả lương, thưởng trước và trong dịp Tết Nguyên đán 2021 của các doanh nghiệp cho người lao động đã kéo giảm tình hình đình, lãn công trên địa bàn Thành phố.


Đến nay chỉ xảy ra 02 vụ tranh chấp lao động tập thể (1 doanh nghiệp FDI diễn ra trong nữa ngày và 1 doanh nghiệp trong nước diễn ra trong 1 ngày) trong khu công nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi với tổng số người tham gia là 570 người.


Nguyên nhân do tiền thưởng Tết năm 2021 giảm so với năm 2020, người lao động đề nghị doanh nghiệp thưởng Tết bằng với mức năm 2020. Hai vụ tranh chấp lao động tập thể xảy ra trong thời gian ngắn và đã được Tổ công tác của Thành phố tiếp cận, hỗ trợ các bên thương lượng, giải quyết xong trước Tết Nguyên đán.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›