THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2023 03:13

TP.HCM: Hơn 390 công viên chưa có bãi giữ xe

(Dân sinh) - Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, hiện nay các địa phương và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật đang quản lý 424 công viên, trong đó chỉ có 33 công viên có bãi trông giữ xe, còn 391 công viên không có bãi xe.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo UBND thành phố về công tác rà soát, khắc phục tình trạng không có hoặc thiếu bãi giữ xe phục vụ người dân đến vui chơi, tập thể dục tại các công viên công cộng trên địa bàn thành phố. 

Theo Sở Xây dựng, ngoài UBND quận 8 và UBND huyện Nhà Bè không báo cáo, 20/22 UBND quận - huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật đang quản lý 424 công viên.

Trong đó chỉ có 33 công viên có bãi giữ xe, chiếm tỷ lệ 7,8%. 391 công viên không có bãi xe, hầu hết là các công viên trong các khu dân cư, công viên có diện tích nhỏ và không có vị trí phù hợp bố trí bãi giữ xe. 

Sở Xây dựng cho biết hiện còn tồn tại nhiều vấn đề trong việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên. Đơn cử như khó khăn về cơ chế thực hiện, sử dụng mặt bằng công viên vào mục đích trông giữ xe, khai thác tài sản công vào mục đích cho thuê, khai thác. Tuy nhiên, hiện nay chưa có hướng dẫn về việc sử dụng tài sản công tại các công viên.

391 công viên ở TP.HCM chưa có bãi giữ xe.

391 công viên ở TP.HCM chưa có bãi giữ xe.

Do đó dẫn tới việc một số đơn vị quản lý công viên không tổ chức lực lượng giữ xe để phục vụ cho nhu cầu của người dân khi vào công viên. Ngoài ra, TP còn gặp khó khăn về điều kiện bố trí bãi đỗ xe.

Hiện nay các công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng, dẫn đến đơn vị quản lý công viên không có cơ sở bố trí vị trí bãi xe trong công viên.

Để khắc phục những tồn tại nói trên cũng như nâng cao chất lượng phục vụ người dân đến các công viên vui chơi, luyện tập thể thao, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài chính sớm thực hiện các nội dung theo thẩm quyền về việc quản lý, sử dụng tài sản công tại các công viên công cộng. Từ đó, các đơn vị quản lý công viên có cơ sở thực hiện.

Về bố trí bãi xe trong công viên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc sớm hướng dẫn việc lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng công viên công cộng.

Đối với các công viên hiện chưa bố trí được bãi xe, cơ quan quản lý công viên cần phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát các điểm trông giữ xe tại khu vực lân cận công viên và lắp đặt các bảng thông tin để người dân tiếp cận được các điểm giữ xe này. 

KIM ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh