THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 07:23

TP.HCM: Hơn 50 doanh nghiệp thiếu đơn hàng khiến 6.000 lao động bị ảnh hưởng

(Dân sinh) - Trong tổng số 17 khu Chế xuất và Khu Công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP.HCM có 51 doanh nghiệp báo cáo giảm đơn hàng khiến gần 6.000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng.

Công đoàn các KCX-KCN TP.HCM cho biết có gần 6.000 công nhân của 51 doanh nghiệp tại 17 KCX-KCN TP bị ảnh hưởng của việc doanh nghiệp bị giảm đơn hàng.  

Nguyên nhân các doanh nghiệp giảm đơn hàng là do tác động bởi cuộc chiến tranh giữa Nga với Ukraine, tình hình an ninh chính trị nhiều nơi trên thế giới bất ổn; giá nguyên liệu, nhiên liệu, khí đốt tăng cao, trong khi mùa đông ở Châu Âu đang bắt đầu. Từ những nguyên nhân trên đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân các nước Mỹ, Châu Âu, buộc họ phải cắt giảm chi tiêu, mua sắm vào dịp cuối năm,…

Nhóm đơn hàng bị ảnh hưởng nặng nhất tập trung vào các ngành hàng như: nữ trang, thời trang cao cấp (quần áo, da giày có thương hiệu nổi tiếng trên thế giới) và các đồ gỗ,… 

Công nhân đến các doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Công nhân đến các doanh nghiệp để tìm kiếm cơ hội việc làm mới.

Theo Ban Quản lý KCX và KCN TP.HCM, qua khảo sát thực tế hiện nay có 3 nhóm doanh nghiệp bị giảm đơn hàng. Nhóm 1: có báo cáo cụ thể về Công đoàn các KCX-KCN TP là 51 doanh nghiệp với gần 6.000 công nhân bị ảnh hưởng.  

Nhóm 2: nhóm giảm giờ làm (nghĩa là không tăng ca) nhóm này không đồng ý giảm đơn hàng mà chỉ thừa nhận là giảm giờ làm nhưng vẫn đảm bảo công nhân làm 8 giờ/ngày. Nếu công nhân làm việc không tăng ca, thu nhập bị giảm từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.  

Nhóm 3: Nhóm có giảm đơn hàng thực tế nhưng họ không biết được công ty mẹ có tiếp tục rót đơn hàng về công ty hay không hoặc nhóm này giấu thông tin vì lo ngại nếu thông tin giảm đơn hàng thì công nhân bỏ việc tại công ty, sẽ ảnh hưởng sản xuất của công ty.

KIM ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh