THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 08:44

TP.HCM hợp tác với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển kinh tế xã hội

Ngày 11/3, tại tỉnh Bến Tre, UBND TP HCM, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố thuộc ĐBSCL tổ chức hội nghị "Tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP HCM với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long".

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian qua, công tác kết nối giao thương đã mang lại hiệu quả tích cực, đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Trần Ngọc Tam mong muốn sau hội nghị này lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh, thành nói chung trong công tác cung cấp thông tin có liên quan về thị trường và tiêu chuẩn, quy định về sản phẩm; hỗ trợ kết nối với các đối tác và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi để sản phẩm, hàng hóa của các tỉnh, thành phố tiếp tục được tham gia ngày càng nhiều vào các kênh phân phối hiện tại trên địa bàn thành phố, cũng như hệ thống phân phối trong và ngoài nước; thành phố Hồ Chí Minh luôn giữ vững vai trò cầu nối bền vững trong chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ hàng hóa giữa các tỉnh, thành và các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn thành phố.

Đây là hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo đột phá cho nền kinh tế của từng địa phương, mở ra cơ hội mới để thu hút các dự án từ các nhà đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho các địa phương trong vùng. Đồng thời, cũng là điều kiện, cơ hội trong việc liên kết triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Từ đó, góp phần khai thác, phát huy hiệu quả, tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững; phù hợp chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Ký kết hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL đến năm 2025.

Ký kết hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL đến năm 2025.

Tại hội nghị, Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long đã ký kết thỏa thuận chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Cụ thể như: phát triển hạ tầng giao thông; du lịch; kết nối cung-cầu, xúc tiến đầu tư-thương mại; hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển khoa học công nghệ, chuyển đổi số; phát triển lĩnh vực giáo dục, y tế, đào tạo nguồn nhân lực.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, hiện nay việc phát triển của thành phố có sự đóng góp rất lớn của ĐBSCL và các vùng khác, thành phố rất cần sự hợp tác của ĐBSCL và các vùng. Trong các nội dung hợp tác, có 3 vấn để nổi lên là kết nối giao thông; kết nối cung - cầu, đầu tư; đầu tư nhân lực và y tế.

Phát biểu kết luận của Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Phát biểu kết luận của Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, các hiệp hội, các doanh nghiệp, những nhà đầu tư thực sự cần quan tâm nghiên cứu tìm hiểu quy hoạch của từng vùng, địa phương để lựa chọn đầu tư. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và các tỉnh sẽ hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, từ đó tranh thủ thu hút, dịch chuyển dòng đầu tư về ĐBSCL.

PHÚC MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh