THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 12:46

TP.HCM: Kêu gọi người dân tự giác nộp lại tiền "chi nhầm" hỗ trợ đợt 3

Huyện Hóc Môn (TP.HCM) hiện đang kêu gọi người dân tự giác nộp lại tiền cho ngân sách trước ngày 27/10, sau thời gian trên sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Theo ông Dương Hồng Thắng, Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TPHCM), qua rà soát, đối chiếu trên Hệ thống Quản lý và hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19, cơ quan chức năng huyện Hóc Môn đã phát hiện  713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

Theo đó, đa số các trường hợp vi phạm là kê khai không trung thực 2 nơi ở để nhận hỗ trợ 2 lần, lợi dụng trẻ em kê khai nhiều lần, cố tình ghi sai số CMND để phần mềm không phát hiện và nhận hỗ trợ khi vẫn đang hưởng lương.

Tiến độ triển khai hỗ trợ tại các quận, huyện, TP Thủ Đức tính đến chiều 22/10

Tiến độ triển khai hỗ trợ tại các quận, huyện, TP Thủ Đức tính đến chiều 22/10

Theo lãnh đạo huyện Hóc Môn, các trường hợp vi phạm trên được phát hiện tại các xã Bà Điểm, Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, Đông Thạnh,… Với những trường hợp vi phạm này, UBND huyện và UBND các xã kêu gọi người dân tự giác nộp lại tiền cho ngân sách trước ngày 27/10, để số tiền chi ra đúng đối tượng được nhận hỗ trợ. Trong trường hợp người dân không tự giác nộp lại, cơ quan chức năng huyện sẽ xử lý theo quy định.

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM Lê Minh Tấn, tính đến 13 giờ ngày 22/10, trên địa bàn TP.HCM có 5,3 triệu người dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn đã nhận được hỗ trợ đợt 3. Như vậy, sau 22 ngày triển khai hỗ trợ đợt 3 (từ ngày 1/10), số người đã nhận hỗ trợ chiếm 78% trong tổng số hơn 6,8 triệu người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do dịch Covid-19 tác động đã được thẩm định danh sách và cập nhật lên app SafeID Delivery. App SafeID Delivery được Công ty TNHH MTV phát triển công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) xây dựng, giúp các địa phương giám sát việc chi hỗ trợ.

Hiện nay, huyện Bình Chánh có gần 719.400 người có hoàn cảnh khó khăn, quận 12 có hơn 609.000 người có hoàn cảnh khó khăn, quận Bình Tân đã lập danh sách gần 512.400 người có hoàn cảnh khó khăn. Đây là 3 trong 5 địa phương có danh sách hỗ trợ nhiều nhất (cùng với TP Thủ Đức hơn 1 triệu người và huyện Hóc môn gần 547.000 người). Tuy nhiên, tiến độ chi hỗ trợ tại huyện Bình Chánh mới đạt 46%, quận Bình Tân đạt 51% và quận 12 đạt 66% trong khi các quận huyện khác đều có tỷ lệ chi hỗ trợ đạt cao.

Huyện Hóc Môn chi hỗ trợ lưu động cho người dân

Huyện Hóc Môn chi hỗ trợ lưu động cho người dân

Theo kế hoạch, từ ngày 1/11 đến ngày 15/11, UBND TP.HCM tổ chức 3 đoàn đi kiểm tra, đánh giá về việc triển khai thực hiện hỗ trợ đợt 1, 2, 3. Đoàn 1 do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan dẫn đầu, đoàn 2 do Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Lê Minh Tấn dẫn đầu và đoàn 3 do Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM Nguyễn Văn Lâm dẫn đầu.

Tham gia đoàn có đại diện của MTTQ, các Ban của HĐND TPHCM, các sở, ban, ngành. Kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo tới HĐND TPHCM và sau đó, TPHCM kết toán kinh phí hỗ trợ các đợt 1, 2, 3.

TP.HCM mời báo chí cùng tham dự các buổi kiểm tra, giám sát để thông tin rộng rãi tới người dân.  

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh