THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 09:47

TP.HCM: Khẩn trương chi hỗ trợ người dân khó khăn vì dịch Covid-19

(Dân Sinh) - UBND TP.HCM giao Sở LĐ-TB&XH TP.HCM hội thành lập các tổ để kiểm tra, xử lý việc thực hiện chi trả hỗ trợ người dân khó khăn vì dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/NQ-HĐND ngày 22/9/2021 của Thường trực HĐND TP.HCM và Công văn số 3181/UBND-VX ngày 25/9/2021 của UBND TP; UBND TP.HCM yêu cầu:

Sở LĐ-TB&XH thành lập các tổ để kiểm tra, xử lý việc thực hiện chi trả; phân công nhân sự về quận, huyện và TP Thủ Đức để theo dõi tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ và kịp thời hướng dẫn, phối hợp giải quyết các tình huống phát sinh.

UBND TP giao UBND quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương chuyển danh sách đã phê duyệt (theo từng xã, phường, thị trấn) cho Công ty Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) để đưa vào hệ thống phần mềm ứng dụng quản lý chi trả đợt 3, trên cơ sở danh sách đã đưa lên hệ thống, giao UBND phường, xã, thị trấn nhanh chóng tổ chức chi trả cho người dân theo nguyên tắc: danh sách duyệt và cập nhật lên hệ thống đến đâu thì chi trả đến đó, thời gian bắt đầu chi trả từ ngày 29/9/2021.

Đồng thời UBND TP.HCM  Giao Công ty QTSC phân công nhân sự về địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn các xã, phường, thị trấn xử lý ngay khi có sự cố trong quá trình sử dụng phần mềm để thực hiện chi trả; theo dõi tiến độ cập nhật danh sách đã chi trả và báo cáo nhanh vào lúc 16 giờ hàng ngày.

Trong đợt hỗ trợ lần này (đợt 3) có 5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ gồm:

- Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn.

- Người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp đang cách ly tập trung, điều trị bệnh...).

- Những người phụ thuộc của người lao động hai nhóm nói trên. Cụ thể: Cha, mẹ, vợ, chồng, con cái ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát, lập danh sách (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly tập trung hoặc điều trị bệnh...).

- Cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, sống chung trong một hộ của người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia BHXH; người lao động được doanh nghiệp trả lương của tháng 8, nhưng có hoàn cảnh thật sự khó khăn.

- Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại các phường, xã, thị trấn.

Trong quá trình thống kê, rà soát, các đơn vị sẽ loại trừ những người đang hưởng lương hưu, người đang tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8.

Theo tờ trình của UBND TPHCM trước đó, thành phố đã rà soát, thống kê được hơn 7,3 triệu người nằm trong danh sách được hưởng hỗ trợ lần này. Kinh phí hơn 7.300 tỷ đồng chi hỗ trợ sẽ được sử dụng từ ngân sách TP..

 

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh