TP.HCM: Khởi tố văn phòng công chứng giả

21:57 - 22/10/2018

Công an quận 9 (TP.HCM) vừa khởi tố văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu (229 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM) về tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

 

Ngày 22/10, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 9, TP.HCM, đơn vị vừa khởi tố vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”

Theo đó, hiện cơ quan Công an quận 9 (TP.HCM) đang tiến hành điều tra làm rõ một số cá nhân, tổ chức hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu công chứng quận 12, và làm rõ việc công chứng viên Nguyễn Thế Thành không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng tại TP.HCM, nhưng vẫn công chứng, chứng thực khoảng 600 hồ sơ.

 

Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu  (229 đường Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9, TP.HCM).

Như báo Dân Sinh đã thông tin trước đó, từ nguồn tin tố giác của người dân, Sở Tư pháp TP.HCM đã phát hiện tại số 229 Man Thiện, phường Hiệp Phú, quận 9 treo biển hiệu, quảng cáo nơi đây là Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu. Tại đây đã diễn ra hoạt động hành nghề công chứng. Các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12 do công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

Sau khi kiểm tra, xác minh, Sở Tư pháp TP.HCM xác định các cá nhân, tổ chức có hành vi hoạt động hành nghề công chứng trái phép, làm giả và sử dụng con dấu của văn phòng công chứng quận 12 của công chứng viên Nguyễn Thế Thành. Thực tế, công chứng viên này không đăng ký hoạt động hành nghề công chứng tại TP.HCM.

Đến thời điểm kiểm tra, các cá nhân, tổ chức đã thực hiện công chứng, chứng thực khoảng 600 vụ việc (con số này căn cứ theo số chứng thực trên bản sao thu được).

 

Văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu sử dụng con dấu của Văn phòng công chứng quận 12, TP.HCM.


 Sở Tư pháp TP.HCM cho biết, các giấy tờ đã nêu nói trên nếu đem đi giao dịch sẽ phát sinh hậu quả pháp lý. Do đó, Sở Tư pháp TP.HCM thông tin đến các cơ quan, tổ chức biết để không tiếp nhận sử dụng các văn bản công chứng, chứng thực có liên quan đến vụ việc nêu trên.

Về hình thức nhận dạng: các văn bản công chứng, chứng thực bản sao sử dụng con dấu giả của Văn phòng công chứng quận 12, công chứng viên Nguyễn Thế Thành ký tên.

Sở Tư pháp TP.HCM đề nghị các cơ quan khi phát hiện các cá nhân, tổ chức có sử dụng các giấy tờ trên thì phối hợp thông tin đến Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng thành phố.

Công an quận 9, TP.HCM xác nhận có phối hợp với Sở Tư pháp TP.HCM trong việc kiểm tra văn phòng công chứng Sao Bắc Đẩu. Hiện, Công an quận 9 đã khởi tố vụ án trên.

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›