TP.HCM: Kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động trở lại

09:04 - 01/08/2020
TP.HCM: Kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động trở lại

TP đề nghị Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng TP luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm COVID-19, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng.

(Dân sinh) - Bên cạnh Bệnh viện dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục, Sở Y tế TP.HCM đã cho kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động trở lại kể từ 9 giờ ngày 1/8/2020.

Theo đó, 2 bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ sẽ tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng (sốt, viêm đường hô hấp, hoặc giống cảm cúm) và có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020 trở lại đây) đang được cách ly theo dõi và điều trị tại các khu cách ly của các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện.

Với tổng công suất lên đến 800 giường của 2 bệnh viện này (300 giường/BV dã chiến Củ Chi và 500 giường/BV điều trị Covid-19 Cần Giờ), việc tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng và yếu tố dịch tễ từ các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện chuyển đến sẽ giúp giải áp cho những bệnh viện này và chắc chắn làm giảm rủi ro lây chéo tại các bệnh viện đa khoa vốn có nhiều bệnh nhân khác.

TP.HCM: Kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lạ - Ảnh 1.

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần GIờ.

Để Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động, Sở Y tế phải huy động sự hỗ trợ và chia sẽ nguồn nhân lực của chính các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện. 

Riêng Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, Sở Y tế giao Bệnh viện quận Thủ Đức (hạng 1) chịu trách nhiệm luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác và phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hỗ trợ chuyên môn khi cần thiết. Ngoài ra, còn có các y, bác sĩ của Trung tâm y tế Cần Giờ cũng tham gia chăm sóc bệnh nhân.

Trước đó, phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm ký ban hành Công văn khẩn số 2852/UBND-VX gửi Thủ trưởng các Sở,ban,ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, phường,xã, thị trấn về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

UBND TP giao Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo TP về phòng, chống dịch COVID-19 chủ động phối hợp các đơn vị có liên quan tiếp tục thực hiện khẩn cấp và kịp thời việc tăng cường giám sát, lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp hoặc viêm phổi trong cơ sở y tế, các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tổ chức giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây, đặc biệt khi ghi nhận chùm ca có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp trong khu dân cư.

UBND TP.HCM yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc nhắc nhở người có triệu chứng viêm hô hấp cấp đến mua thuốc chủ động đến cơ sở y tế khai báo và kiểm tra sức khỏe, chủ động ghi nhận thông tin và báo cho phòng y tế hoặc trung tâm y tế địa phương để giám sát, theo dõi.

TP.HCM: Kích hoạt Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ hoạt động trở lạ - Ảnh 2.

UBND TP.HCM đề nghị Sở Giao thông vận tải phối hợp Công an TP và Sở Y tế thống nhất việc tổ chức giám sát đường bộ đối với các tuyến xe từ Đà Nẵng và các địa phương có dịch vào TP.HCM. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, lực lượng y tế triển khai các quy trình xử lý chuẩn và tổ chức tập huấn nâng cao năng lực để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra trong thời gian tiếp theo. Không để xảy ra lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế, sẵn sàng các khu vực cách ly tạm thời, khu cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại, TP đề nghị Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ, Bệnh viện Nhi đồng TP luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh bị nhiễm Covid-19, đặc biệt là trường hợp bệnh nặng.

Đồng thời, tiếp tục tổ chức tốt hoạt động cách ly tập trung và giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tiếp nhận công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›