TP.HCM kiến nghị cho học sinh được nghỉ học đến hết tháng 3

20:44 - 14/02/2020
TP.HCM kiến nghị cho học sinh được nghỉ học đến hết tháng 3

Hiện có 7 tỉnh, TP cho học sinh nghỉ học tiếp

(Dân sinh) - Chiều 14/2, UBND TP.HCM quyết định cho học sinh trên địa bàn nghỉ đến ngày 29/2 để phòng nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Ngoài ra, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Đồng Nai, Hưng Yên cũng cho học sinh nghỉ thêm để phòng dịch bệnh.

Tối 14/2, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM đã ký quyết định  kéo dài thời gian tạm nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên được nghỉ đến hết tháng 2 năm 2020.

Ngoài ra, UBND TP.HCM sẽ tiếp tục báo cáo và kiến nghị chính phủ, Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP nghỉ học đến hết tháng 3 năm 2020 và điều chỉnh kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020, tiếp tục học kỳ II từ tháng 4 đến tháng 7  năm 2020 để hoàn tất nội dung chương trình.

Như vậy, đến tối nay, 7 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ thêm phòng tránh dịch Covid-19 là Hà Nội, TP.HCM, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Nai.

TP.HCM kiến nghị cho học sinh được nghỉ học đến hết tháng 3 - Ảnh 1.

Trước đó, chiều 12/2, UBND TP.HCM có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội báo cáo công tác chuẩn bị cho học sinh đi học lại.

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố - cho biết thành phố đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của trung ương về phòng chống dịch Covid-19.

Ông đánh giá diễn biến của dịch bệnh có nhiều yếu tố khó lường. Hà Nội còn nguy cơ vì hiện có công dân ở vùng dịch. Trong khi đó, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, cũng gần Hà Nội.

Qua tham khảo ý kiến của người dân, chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đề xuất của Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND thành phố quyết định cho học sinh nghỉ thêm một tuần.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, có văn bản đề nghị Sở GĐ&ĐT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố chỉ đạo, yêu cầu các cơ sở giáo dục và nhà trường thực hiện nghiêm việc giám sát và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường, sinh viên, học sinh cần tự đo nhiệt độ tại nhà; nếu sốt, ho, khó thở, cần chủ động không đến trường và cách ly tại nhà.

Nhà trường cần đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, dung dich khử khuẩn và trang thiết bị vệ sinh trường học. Hàng ngày, trước giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có bị sốt, ho, khó thở hay không. Nếu có thì đưa ngay đến phòng y tế để kiểm tra.

Trước khi học sinh trở lại trường, nhà trường cần tổ chức vệ sinh ngoại cảnh, khử khuẩn trường học bằng cách phun hoặc lau nền nhà, trường nhà, tay nắm cửa, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học.

Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế cho người không có nhiệm vụ vào trường.

 Đây là quyết định quan trọng của Thường trực Thành uỷ TP. HCM trong bối cảnh bệnh dịch Covid - 19 đang diễn biến rất khó lường, phức tạp. Nhìn bài học kinh nghiệm từ Vũ Hán với tốc độ lây nhiễm Covid 19 và người chết theo cấp số nhân (cuối tháng 12/2019 Vũ Hán ghi nhận 200 ca nhiễm, đến nay TQ là 65.000 người nhiễm) dẫn đến tình trạng vỡ trận như hiện nay.

“ Sức khoẻ và tính mạng của người dân TP là ưu tiên hàng đầu” - Bí thư Thành uỷ TP. HCM đặt ra yêu cầu tại cuộc họp chiều 14/2.

PHA LÊ - HẢI LINH - XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›