THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 02 NĂM 2023 06:40

TP.HCM: Kiên quyết không để nạn “cò” bệnh viện còn đất sống

(Dân sinh) - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các nạn “cò” trong môi trường y tế, kiên quyết không để nạn “cò” bệnh viện còn đất sống.

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, ngày sau khi báo chí phản ánh “Cò khám nhanh tại Bệnh viện Mắt: Quầy hiện số 660, số 1.300 vẫn vô tư chen”, lãnh đạo và Thanh tra Sở Y tế đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Mắt cùng công an địa phương để làm rõ những ai cấu kết với cò trục lợi người bệnh và kiên quyết xử lý nghiêm. 

Theo Sở Y tế, trước mắt, Giám đốc Bệnh viện Mắt đã chỉ đạo tạm đình chỉ nhân sự mà báo chí phản ánh, đồng thời, bệnh viện khẩn trương cho rà soát các vị trí nhân sự có liên quan để xác minh và nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.  

Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với tân Giám đốc Bệnh viện Mắt và công an phường.

Lãnh đạo Sở Y tế làm việc với tân Giám đốc Bệnh viện Mắt và công an phường.

Kế đến, lãnh đạo bệnh viện sẽ phối hợp với công an địa phương để xác minh, xử lý, nhận diện các đối tượng “cò” bên ngoài bệnh viện để mời làm việc và xử lý theo pháp luật. Đồng thời, lãnh đạo các phòng chức năng của bệnh viện tiến hành rà soát ngay các “lổ hổng” từ khâu tiếp nhận, đến khám chữa bệnh để đưa ra thêm các giải pháp nhằm củng cố lại các quy trình nội bộ, đồng thời, tăng cường công tác giám sát sự tuân thủ quy trình của nhân viên bệnh viện, trong đó, tăng cường bổ sung và giám sát trực tiếp qua camera.

Bên cạnh đó, bệnh viện cho tăng cường truyền thông khi bệnh nhân đến tái khám, khuyến khích người bệnh đăng ký khám bệnh từ xa. 

Sở Y tế yêu cầu, về lâu dài, bệnh viện cần đầu tư và phát triển một đội bảo vệ chuyên nghiệp cơ hữu, được tập huấn bài bản, phối hợp chặt chẽ với công an địa phương tuần tra trong và ngoài bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện giao ban chuyên đề an ninh, trật tự bệnh viện định kỳ hàng tuần để có hướng xử lý các vấn đề phát sinh, thực hiện nghiêm quy chế phối hợp và giao ban định kỳ giữa Ban giám đốc bệnh viện và công an địa phương.

“Lãnh đạo các bệnh viện phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện kịp thời các nạn “cò” trong môi trường y tế cũng như tăng cường các biện pháp giảm quá tải trong khám chữa bệnh. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và hệ thống giám sát, cảnh báo an ninh trật tự trong bệnh viện, kiên quyết không để nạn “cò” bệnh viện còn đất sống”, lãnh đạo Sở Y tế nhấn mạnh.

XT

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh