THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 05:15

TP.HCM kỷ niệm 81 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa

(Dân sinh) - Kỷ niệm 81 năm Ngày Khởi nghĩa Nam kỳ (23/11/1940 - 23/11/2021), ngày 23/11, đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM do Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử quốc gia Ngã Ba Giồng và Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh Quận Hóc Môn (huyện Hóc Môn).

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hoa, dâng hương và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sĩ, các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Ngã Ba Giồng, huyện Hóc Môn là nơi từng chứng kiến những sự kiện người dân Hóc Môn – 18 thôn Vườn trầu và Chợ Lớn, Gia Ðịnh, Sài Gòn vùng dậy vào đêm 22 rạng sáng 23/11/1940 trong cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ lịch sử.

Ngã Ba Giồng cũng là nơi thực dân Pháp xử bắn bí mật các đồng chí: Nguyễn Văn Cừ, Phan Đăng Lưu và nhiều đồng bào, chiến sĩ cách mạng kiên trung tham gia cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ.

Các đại biểu dâng hương tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh quận Hóc Môn.

Các đại biểu dâng hương tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh quận Hóc Môn.

Cùng ngày, đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh Quận Hóc Môn (Thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn).

Tại đây, các đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các anh hùng liệt sĩ, những người đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc. 

Trong cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ, các cánh quân từ 4 phía đã tiến thẳng vào Đồn Hóc Môn, nơi ngụ trị của Quận trưởng Bùi Ngọc Thọ (nay là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia Địa điểm Dinh Quận Hóc Môn). Trước sức mạnh của nghĩa quân, lính trong đồn không đủ tinh thần kháng cự, bỏ chạy. Cờ đỏ búa liềm xuất hiện, đã cổ vũ tinh thần chiến đấu của nghĩa quân và Nhân dân.

KIM ANH

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh