TP.HCM: Mai vàng giá gần nửa tỷ sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết

07:34 - 23/01/2019

Để phục vụ nhu cầu mua mai vàng chưng Tết Nguyên đán 2019 của người dân miền Nam, những ngày này nhiều gốc mai rực rỡ có giá gần nửa tỷ đồng được các chủ vườn bày bán trên vỉa hè ở TP.HCM.

Nếu như hoa đào là biểu tượng cho ngày Tết của miền Bắc thì hoa mai vàng là hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến Tết của các gia đình miền Nam. Theo quan niệm của người miền Nam những đóa mai vàng nở rộ trong tiết xuân đem lại niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau.

Nhiều cây mai có giá gần nửa tỷ đồng.

 

Vào những ngày này, thị trường mai cảnh ở miền Nam bắt đầu sôi động. Chạy dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng, trên đoạn thuộc phường Linh Đông, quận Thủ Đức sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chậu mai vàng với nhiều kích cỡ được bày bán trên vỉa hè.

Theo ghi nhận của PV báo Dân Sinh, mỗi góc mai tại đây có giá dao động trung bình từ 50 triệu đến 400 triệu đồng tùy vào hình dạng và kích cỡ. Chủ vườn mai Chí Công cho biết, thị trường mai cảnh hiện nay rất đa dạng về giá cả, để định giá mỗi gốc mai tùy vào nhiều yếu tố như hình dáng, kích cỡ và đặc biệt là độ tuổi của cây. Cây nào có tuổi thọ càng nhiều, gốc có kích cỡ càng lớn thì giá trị sẽ càng cao. Tại vườn mai Chí Công một số cây mai được niêm yết giá viết trên các viền chậu và cây có giá trị cao nhất lên đến 400 triệu đồng.

Mai vàng là hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến Tết của các gia đình miền Nam.


Ngoài ra tại đây cũng có cho thuê các gốc mai để trưng bày vào dịp Tết với gốc mai có giá 300 triệu đồng thì giá thuê là 50 triệu đồng còn những gốc có giá bán là 150 triệu đồng sẽ có giá thuê từ 20 đến 40 triệu đồng.

Theo chủ vườn mai chia sẻ giá mai năm nay có xu hướng tăng hơn so với năm ngoái, vì số lượng mai bán ra năm nay giảm hơn, một phần do ảnh hưởng của bão số 9 khiến nhiều nhà vườn trồng mai tại Thủ Đức bị thất thu, vì cây chết do ngập, một số ra hoa sớm không thể bán được. Một số mai còn được vận chuyển cung cấp cho thị trường mai cảnh ở miền Bắc.

Giá mai năm nay có xu hướng tăng hơn so với năm ngoái, vì số lượng mai bán ra năm nay giảm.


Cây mai sẽ bắt đầu cho nụ cái vào khoảng tháng 10 âm lịch. Đến khoảng sau ngày 15/12 âm lịch, các nụ cái này sẽ bung vỏ lụa và các nụ con xuất hiện. Từ 7 đến 10 ngày sau, nếu như hoa nở quá nhiều thì người trồng mai phải tìm cách hãm lại hoặc nở quá ít thì cần phải có biện pháp kích thích hoa nở. Thông thường ngày 27 - 29/12 âm lịch thì cây mai có tỷ lệ hoa nở đạt từ 10 đến 30%. Người chơi mai chuyên nghiệp sẽ phân biệt được các giai đoạn nở hoa của mai để chọn cây mai đúng thời điểm dịp Tết.

Các chủ vườn mai cũng có dịch vụ cho thuê mai vàng chưng tết, giá mỗi cây khi thuê sẽ bằng 1/6 giá bán ra thị trường.

Theo quan niệm của người miền Nam những đoá mai vàng nợ rộ trong tiết xuân còn cho thấy niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau.

Người chơi mai chuyên nghiệp sẽ phân biệt được các giai đoạn nở hoa của mai để chọn cây mai đúng thời điểm dịp Tết.

XUÂN TRƯỜNG - PHƯƠNG MAI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›