THỨ BẨY, NGÀY 21 THÁNG 05 NĂM 2022 09:54

TP.HCM: Người dân khu Nam bị "bức tử" bởi mùi hôi từ bãi rác thải Đa Phước

Hiện nay, người dân sống ở Khu Nam TP.HCM liên tục bị tra tấn khủng khiếp mùi hôi thúi từ bãi rác Đa Phước. Do bãi rác Đa Phước được chôn lấp theo hình thức thủ công trên 8.000 tấn rác/ngày nên dẫn đến tình trạng không đảm bảo vệ sinh môi trường . Sự việc này diễn ra hàng chục năm nay nhưng vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

 

Theo ghi nhận của phóng viên, các khu dân cư dọc đường Nguyễn Văn Linh huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè kéo dài lên đến tận đường Nguyễn Lương Bằng, khu Phú Mỹ Hưng Quận 7 trong vòng bán kính 10km đều xuất hiện mùi hôi thối như mùi rác thải, xú uế rất khó chịu.

Dân cư ở khu Nam cho biết, đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện mùi hôi ở khu vực này. Mà đã xuất hiện nhiều năm qua đến mỗi khi vào mùa gió Nam, sau mỗi cơn mưa thì mùi hôi thối tiếp tục bốc lên khiến cuộc sống của người dân ở đây bị đảo lộn và khó thở.

Trên các trang facebook cá nhân, diễn đàn các nhóm dân cư nhiều người dân tại các khu dân cư như: Happy Vallay, Chateau, Riviera Point, Lacasa, Mỹ Thái 2, Cảnh Viên, Era Town, Bellaza... (quận 7); Phú Hoàng Anh, Hoàng Anh An Tiến, Hoàng Anh Gia Lai, Silver Star - Hưng Phát... (Nhà Bè) cùng các khu dân cư Trung Sơn, hạnh Phúc ở Bình Chánh, Quận 8... bày tỏ bức xúc về tình trạng mùi hôi xuất hiện gần tháng nay và khẳng định, đây là mùi từ bãi rác Đa Phước.

Ông Nguyễn Văn Hoàng, một cư dân sống trong khu dân cư Hưng Phát - Nhà Bè  bức xúc nói: Dù bất kể ban ngày hay đêm, nhất là khi có gió, trong nhà lúc nào cũng có mùi hôi khó chịu như mùi chuột chết. Đang ăn cơm ngửi mùi thối xộc vào mũi là hết ăn nổi. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng có cách nào để giải quyết tình trạng này, chứ năm nào cũng vậy khi vào mùa mưa mùi hô thúi lại bốc lên nhiều tháng liền khiến bà con ở quanh đây không chịu nổi đã ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người dân rất nghiêm trọng.

Chị Cao Thị Huyền cư dân sống tại Phú Mỹ Hưng cho hay,  liên tục mấy năm nay, cứ vào mùa mưa từ khoảng tháng 5 trở đi, mùi hôi của rác lại xuất hiện và kéo dài tận tháng 10, tháng 11. “Mỗi sáng sớm chúng tôi đi tập thể dục, mùi hôi bốc lên giống như mình sống cạnh chuồng heo hay bãi rác khiến tôi không còn động lực để làm gì nữa.” chị Huyền bức xúc.

Người dân sống ở khu Nam và các quận lân cận vì quá bức xúc đã gửi đơn lên UBND Tp.HCM và Sở TN&MT để phán ánh tình trạng này nhưng vẫn chưa có hướng xử lý hiệu quả.

Khu xử lý rác thác Đa Phước của ông David Dương là nổi ám ảnh của người dân Sài Gòn


PGS.TS Lê Văn Khoa - trưởng bộ môn quản lý môi trường, khoa môi trường và tài nguyên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM - cho rằng việc đầu tư khu xử lý rác gần khu đô thị là một sai lầm về quy hoạch.

Ông Khoa đề nghị cần xem lại khả năng xử lý rác của khu Đa Phước vì mùi hôi ở khu Nam Sài Gòn xuất hiện sau khi khu xử lý rác này tăng khả năng tiếp nhận rác từ khu xử lý Phước Hiệp (H.Củ Chi).

"Nếu công suất tiếp nhận rác quá khả năng xử lý và quản lý không tốt thì việc phát sinh mùi hôi là chuyện dễ hiểu" - ông Khoa nhận định.

Cũng theo ông Khoa, để giải quyết mùi hôi cần phải giảm lượng rác chôn lấp ở khu xử lý rác Đa Phước và công tác giám sát việc vận hành đúng quy trình kỹ thuật phải được thực hiện chặt chẽ hơn.

Còn TS Phạm Viết Thuận, Viện Kinh tế tài nguyên và môi trường, cho rằng bản thân công nghệ chôn lấp, quá trình vận hành chôn lấp dễ phát sinh các khí metan, H2S, CO2... gây mùi hôi, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Giải pháp, theo ông Thuận, là phải dời bãi rác ra xa khu đô thị hoặc chuyển đổi sang công nghệ "đốt rác phát điện theo mô hình khép kín".

Được biết, trước đó tháng 6-2017, Tổng cục Môi trường xử phạt VWS hơn 1,5 tỉ đồng vì các vi phạm trong quá trình: lưu trữ, xử lý nước rỉ rác; xả nước thải ô nhiễm ra môi trường; không xây lắp công trình bảo vệ môi trường theo quy định... và buộc phải khắc phục các sai phạm.

Người dân đang chờ cơ quan chức năng có hướng xử lý tình trạng này


Tuy nhiên đến đầu năm 2018, báo cáo của Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM cho thấy việc khắc phục một số nội dung vi phạm tại bãi rác này còn chậm.

Trước tình trạng này, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, nói rằng:  Hiện TP đang đầu tư 3 dự án xử lý rác theo công nghệ mới. Nếu kịp tiến độ, cuối năm 2019 sẽ đưa vào vận hành giai đoạn 1, có thể xử lý.

Theo thiết kế, bãi rác Đa Phước có công suất trên 24 triệu tấn rác. Hiện bãi rác này đang chứa khoảng 13 triệu tấn. Như vậy, bãi rác sẽ phình to gần gấp đôi trong tương lai. Giờ mùi hôi đã xộc tới quận 1. Tới khi 'ôm' 24 triệu tấn rác, bãi rác Đa Phước sẽ tỏa mùi lên tận Biên Hòa.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh