TP.HCM: Người dân liều mình sống trong chung cư xuống cấp trầm trọng

08:14 - 22/08/2019

Hàng chục hộ dân vẫn phải bất chấp nguy hiểm sống thẩm thỏm ở trong chung cư 119B Tân Hòa Đông (quận 6, TP.HCM) đang bị xuống cấp trầm trọng.

 

 - Ảnh 1

Có mặt tại chung cư 119B Tân Hòa Đông (quận 6, TP.HCM), theo ghi nhận của PV báo Dân sinh, hiện nay hàng loạt vết nứt xuất hiện ở dọc hai bên mái hiên chung cư, nhiều mảng trần bị nứt nẻ nặng, các mảng bê tông thường xuyênrơi xuống sàn nhà rất nguy hiểm cho người dân.

 - Ảnh 2

Trước nhà, những sợi dây điện cũ mắc gần các khối sắt đen lòi ra, hệ thống PCCC của chung cư đã hư hỏng nghiêm trọng.

 - Ảnh 3

Nhiều nhà bị hư hỏng nặng, tường nứt toạc lộ cả sắt, người dân phải lấy tấm gỗ che tạm để đỡ mất thẩm mỹ.

 - Ảnh 4

Chung cư 119B Tân Hòa Đông được xây dựng cách đây hơn 50 năm, là nơi cư trú của 80 hộ dân. Theo thời gian, chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng, được Sở Xây dựng TP.HCM xếp vào công trình loại D, tức diện hư hỏng nặng.

 - Ảnh 5

Mặc dù chính quyền địa phương đã tổ chức di dời cư dân ở chung cư 119B Tân Hòa Đông đến khu tạm cư gần đó. Tuy nhiên, chưa tới một nửa số hộ dân chấp nhận di dời, số còn lại vẫn bám trụ ở trong chung cư này vì còn vướng mắc.

 - Ảnh 6

“Phía chính quyền địa phương tổ chức họp rất nhiều lần về việc tái định cư nhưng chỉ làm mất thời gian của chúng tôi, chính quyền không giải thích rõ ràng tất cả những vấn đề liên quan để chúng tôi thực hiện”. Bà H. bức xúc.

 - Ảnh 7

Hàng chục hộ dân còn sống ở chung cư 119B Tân Hòa Đông đến nay vẫn chưa biết khi nào mình có thể rời khỏi chung cư tới nơi ở mới. Họ đều mong muốn được bố trí chỗ ở mới nhưng phải được biết rõ về phương án đền bù giải tỏa.

 - Ảnh 8

“Nhà cửa ở đây ngày càng xuống cấp, chưa biết sập khi nào, tôi cũng mong được giải quyết sớm để đi. Nhưng địa phương không hề làm rõ các vấn đề liên quan đến mức đền bù, giấy tờ hộ khẩu cho chúng tôi. Làm sao chúng tôi yên tâm để đi được”. Một người dân khác chia sẻ

 - Ảnh 9

Cư dân mong muốn UBND quận 6 và các đơn vị liên quan sớm có phương án cụ thể để người dân yên tâm rời khỏi chung cư đang chờ sập.


UBND TP.HCM vừa có văn bản về việc tái định cư để các hộ dân di dời khẩn cấp ra khỏi chung cư này. Theo đó, UBND TP.HCM giao UBND quận 6 sử dụng 80 căn hộ tại chung cư 243 Tân Hòa Đông để bố trí tái định cư cho các hộ dân từ chung cư 119B Tân Hòa Đông, đồng thời khẩn trương lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân trong diện di dời. UBND TP.HCM yêu cầu, việc giải quyết tạm cư, tái định cư phải đảm bảo minh bạch, công khai, tránh phát sinh so bì, khiếu nại của các hộ dân. Nếu có vướng mắc, khó khăn, UBND quận 6 cần xin ý kiến của Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP.HCM xem xét. UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn UBND quận 6 triển khai việc di dời, tháo dỡ công trình, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Thanh Cường - Huy Luận.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›