THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 06:28

TP.HCM: Người dân xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ

(Dân sinh) - Trong các ngày 30/4, 1/5 và 4/5 nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã bắt đầu triển khai chi trả số tiền hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân. Ngay khi nhận được tiền, nhiều người đã rưng rưng nước mắt trong sự vui và hạnh phúc.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Dân sinh, trong ngày 4/5, tại UBND phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức (TP.HCM) đã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần nghị quyết số 42/NQ - CP của Chính phủ.

Ngay đầu giờ chiều, nhiều người dân nằm trong danh sách hỗ trợ từ gói 62 nghìn tỷ đã có mặt tại UBND phường để chờ cán bộ rà soát danh sách, gọi lên nhận hỗ trợ. Nhìn chung, mọi người đều bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ chính quyền.

Video: Người dân TP.HCM xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ của Chính phủ.

Cầm trong tay số tiền 4 triệu 500 nghìn đồng, bà Trần Thị Cuội (62 tuổi, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) rưng rưng khi nhận được khoản hỗ trợ cho 3 tháng. Bà cho biết: "Thật sự rất vui mừng và biết ơn Đảng, Nhà nước đã giúp chúng tôi bớt đi phần nào những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra. Đây là chính sách nhân văn và có ý nghĩa thiết thực của Đảng và Nhà nước trong việc quan tâm, hỗ trợ phần nào khó khăn đến những người nghèo như chúng tôi. Với số tiền trên cũng đã phần nào giúp cho gia đình tôi có thêm chi phí trang trải trong cuộc sống".

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Cán bộ Văn phòng thống kê UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết: "Hiện trên địa bàn phường có 4 nhóm đối tượng được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ gồm: Người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo và lao động tự do (bán vé số, buôn bán nhỏ, thất nghiệp).

Người dân TP.HCM xúc động khi nhận được tiền số tiền hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh 2.

Cán bộ phường đến tận nhà trao tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, vì nguồn kinh phí gói hỗ trợ phường chưa nhận về, nên trước mắt UBND phường sẽ ứng một khoản tiền nhất định để ưu tiên hỗ trợ cho nhóm đối tượng là hộ nghèo, người có công, bảo trợ xã hội đang thực sự khó khăn.

Trong ít ngày tới khi nhận được kinh phí từ quận chuyển về, UBND phường sẽ tiến hành triển khai đồng bộ cho các đối tượng còn lại".

Ông Nguyễn Quang Chi - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết: "Sau khi nhận được kế hoạch về việc hỗ trợ những người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. UBND phường đã nhanh chóng chỉ đạo, rà soát các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ từ gói. Theo đó, việc chi trả các gói hỗ trợ của phải đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng nguyên tắc, nội dung, đối tượng hỗ trợ; không để xảy ra lợi dụng, trục lợi chính sách, tham nhũng.

Ngoài khoản hỗ trợ theo gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, trước đó để hỗ trợ cho người dân UBND phường và các tổ chức đoàn thể đã vận động xã hội hóa từ nhiều nguồn như mạnh thường quân hỗ trợ hơn 10 tấn gạo, nước sát khuẩn…".

Người dân TP.HCM xúc động khi nhận được tiền số tiền hỗ trợ của Chính phủ - Ảnh 3.

Hiện vẫn còn nhiều giáo viên hợp đồng bị mất việc do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM đang mong chờ nhận được số tiền hỗ trợ để trang trãi cuộc sống.

Trước đó, ngày 2/5, UBND phường 5, quận 3 đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ tại trụ sở UBND phường và đến tận nhà trao cho gần 200 trường hợp với tổng số tiền hơn 230 triệu đồng.

Ông Trần Khánh Linh, Chủ tịch UBND phường 5 cho hay, việc hỗ trợ những người khó khăn do đại dịch Covid-19 cần làm ngay, tiền về đến đâu khẩn trương triển khai chi trả đến đó. Với những trường hợp còn lại chưa nhận được tiền hỗ trợ, chúng tôi sẽ phấn đấu hoàn thành trước ngày 5/5 tới.

Cũng trong ngày nghỉ lễ, các cán bộ phường Linh Trung, quận Thủ Đức đến từng nhà trao tận tay số tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo và gia đình chính sách.

Chị Nguyễn Thị Thanh, một trong những cán bộ chuyên trách giảm nghèo của phường Linh Trung, quận Thủ Đức chia sẻ: "Cứ khi nào có tiền rót xuống là chúng tôi lại đi đến từng nhà, gõ từng cửa để trao tận tay số tiền hỗ trợ cho người dân. Nhìn họ vui mừng, hạnh phúc khi cầm số tiền trên tay là chúng tôi thấy có động lực hơn".

Trước đó, UBND TP.HCM đã có quyết định về bổ sung dự toán kinh phí năm 2020 để hỗ trợ các đối tượng trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng thời, UBND TP.HCM giao Sở LĐ-TB&XH chịu trách nhiệm về số lượng đối tượng và hướng dẫn, giám sát UBND 24 quận, huyện triển khai thực hiện, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định của Chính phủ. theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Đồng thời, Thành phố giao Trưởng ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp; Trưởng ban quản lý khu công nghệ cao thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí được bổ sung theo đúng quy định; lập thủ tục hoàn trả ngân sách thành phố theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước đối với phần kinh phí sử dụng không hết khi hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng.

XUÂN TRƯỜNG - LÊ VIỆT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh