THỨ SÁU, NGÀY 20 THÁNG 05 NĂM 2022 08:34

TP.HCM: Nhiều chính sách hỗ trợ nhà ở cho công nhân, người lao động

(Dân sinh) - Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP.HCM có chính sách hỗ trợ người cho thuê và công nhân, người lao động thuê trọ.

Hiện nay, TP.HCM đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ công nhân, người lao động tiếp cận với các dự án nhà ở xã hội để ổn định nơi an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, giá trị một căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội vẫn đang nằm ngoài tầm với của số đông người lao động do thu nhập của họ còn thấp nhưng giá căn hộ thì ngày càng tăng.

Từ đó, để hỗ trợ kịp thời nhất cho công nhân, người lao động đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP.HCM, Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP chính sách hỗ trợ người cho thuê và công nhân, người lao động thuê trọ.

Hiện nay, hàng chục nghìn nhà trọ trên địa bàn TP.HCM không đảm bảo tiêu chí về diện tích, cơ sở vật chất, tiện ích, an toàn phòng chữa cháy.

Hiện nay, hàng chục nghìn nhà trọ trên địa bàn TP.HCM không đảm bảo tiêu chí về diện tích, cơ sở vật chất, tiện ích, an toàn phòng chữa cháy.

Cụ thể, giảm chi phí điện nước cho người thuê trọ.Thành phố ban hành gói hỗ trợ lãi suất (khoảng 100 tỉ đồng) đối với chủ nhà trọ khi vay vốn ngân hàng để sửa chữa, cải tạo nhà trọ đảm bảo tiêu chí theo hướng dẫn của Sở Xây dựng trong thời gian 3 năm. Miễn, giảm thuế kinh doanh có thời hạn đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhà trọ.

Từ kiến nghị đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư pháp hoàn thiện dự thảo, tham mưu trình UBND TP ban hành văn bản chỉ đạo phân công các đơn vị liên quan thực hiện chính sách hỗ trợ và quản lý đối với nhà ở cho công nhân, người lao động thuê.

Theo Sở Xây dựng, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 60.500 công trình với hơn 560.000 phòng cho khoảng 1,4 triệu công nhân, người lao động lưu trú. Trong đó, dãy phòng trọ cho thuê độc lập có 34.800 công trình, với hơn 357.200 phòng; nhà riêng lẻ ngăn chia từng phòng cho thuê có hơn 25.600 công trình, với 203.000 phòng.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh