THỨ SÁU, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2021 05:00

TP.HCM: Nhiều người mất tiền vì sập bẫy lừa xuất khẩu lao động

(Dân sinh) - Các đối tượng tuyển dụng, mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho hơn 90 người lao động và thu tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng, 111.100 USD. Tuy nhiên, sau khi những người lao động nộp tiền thì không được đưa đi làm việc tại Nhật Bản theo thoả thuận.

Ngày 27/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.HCM cho biết, đơn vị đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thông qua hình thức tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản, xảy ra trên địa bàn TP.HCM. 

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an TP.HCM xác định: Nguyễn Việt Vương là Trưởng Văn phòng đại diện Miền Nam của Công ty Cổ phần Atlantic - THP (địa chỉ tại thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi); Lương Công Quảng là Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) tại TP Thủ Đức, TP.HCM (thuộc Công ty Cổ phần Cung ứng nhân lực và Thương mại Vietcom, trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội). 

Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản (cơ sở 2) được thành lập với ngành nghề: Tuyển chọn, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc nước ngoài; tư vấn cho học sinh, sinh viên có nhu cầu đi du học ở nước ngoài.  

Đối với người lao động lần đầu đi tìm việc tại TP.HCM nên đến các Trung tâm giới thiệu việc làm hoặc các công ty đang tuyển dụng để được tư vấn miễn phí, tránh tình trạng lừa đảo xin việc.

Đối với người lao động lần đầu đi tìm việc tại TP.HCM nên đến các Trung tâm giới thiệu việc làm hoặc các công ty đang tuyển dụng để được tư vấn miễn phí, tránh tình trạng lừa đảo xin việc.

Từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2015, Lương Công Quảng và Nguyễn Việt Vương đã tiếp nhận hồ sơ tuyển dụng, mở lớp đào tạo tiếng Nhật cho hơn 90 người lao động và thu của họ hơn 5,6 tỷ đồng, 111.100 USD. Tuy nhiên, sau khi những người lao động này nộp tiền, họ không được Quảng, Vương đưa đi làm việc tại Nhật Bản như đã thỏa thuận. 

Ngày 23/8/2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Công an TP.HCM) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Quyết định truy nã đối với Nguyễn Việt Vương về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Ngày 13/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Việt Vương và tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ toàn bộ nội dung vụ án. 

Cơ quan Cảnh sát Điều tra đề nghị cá nhân nào bị Nguyễn Việt Vương và Lương Công Quảng lừa đảo bằng hình thức trên liên hệ điều tra viên Trương Thành Trung, Đội 9, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP.HCM tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, Phường 14, Quận 10, điện thoại 0693187783, 0901127501 để cung cấp thông tin.

Thời gian vừa qua, TP.HCM xảy ra nhiều vụ lừa đảo tai nạn lao động. Đối tượng bị lừa chủ yếu là những lao động lần đầu lên TP xin việc hoặc các sinh viên mới ra trường. Để hỗ trợ người dân, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cùng các Trung tâm Dịch vụ việc làm đã thường xuyên tổ chức các chương trình phổ biến kiến thức tuyển dụng.

Ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP.HCM cho biết: "Nhiều lao động chỉ nghe xe ôm giới thiệu việc làm hoặc nghe người ở quê giới thiệu là lên tìm hiểu. Chính vì vậy, những "cò" mồi mới nắm bắt được tâm lý nên đưa ra những điều kiện tuyển dụng rất dễ nhằm lừa gạt người lao động. Sau khi người lao động bị "cò" bẫy mất tiền, mất giấy tờ thì mới nhận ra thì đã muộn".

Cũng theo ông Sang, đối với người lao động lần đầu đi tìm việc tại TP.HCM nên đến các Trung tâm giới thiệu việc làm để được tư vấn miễn phí, tránh tình trạng lừa đảo xin việc.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh