THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 07:45

TP.HCM: Những trường hợp được và không được nhận gói hỗ trợ lần 3

(Dân sinh) - Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, UBND TP.HCM sẽ triển khai phương án hỗ trợ đợt 3 theo nguyên tắc dựa trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung để xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3.

Tại buổi họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, dịch bệnh chuyển biến nhanh, thời gian giãn cách xã hội kéo dài làm cho người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố và các tổ chức, cá nhân, được sự chấp thuận của Thường trực HĐND TP, UBND TP.HCM tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.

Những trường hợp được và không được nhận gói hỗ trợ lần 3 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin cụ thể về phương án hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố đợt 3. Ảnh: Khang Minh

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, UBND TP.HCM sẽ triển khai phương án hỗ trợ đợt 3 theo nguyên tắc dựa trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung để xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3.

Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.  

Phó chủ tịch Võ Văn Hoan thông tin thêm về đối tượng hỗ trợ đợt 3 gồm 4 nhóm chính:  (1) Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn; (2) Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương); (3) Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh  tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương); (4) Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Các trường hợp không được hỗ trợ trong đợt này 

 Người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021.

Trên cơ sở thống kê, trong thời gian tới, Thành phố sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (khoảng 210.178 nhân khẩu), dự kiến số lượng người hỗ trợ trong đợt này là 7.347.116 người. 

Những trường hợp được và không được nhận gói hỗ trợ lần 3 - Ảnh 2.

Mức hỗ trợ của gói lần này là 1 triệu đồng/người bằng hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản

"UBND TP đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức thẩm định, phê duyệt; cập nhật số liệu cuối cùng và đưa vào kế hoạch của UBND TP để triển khai thực hiện", Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói.

 Mức hỗ trợ của gói lần này là 1 triệu đồng/người bằng hình thức đưa tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ), dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 7,3 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh