THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 01:37

TP.HCM phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thông tin, cuối tuần này Thường trực UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua TP.HCM đã nỗ lực thực hiện chăm lo an sinh cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên còn nhiều hạn chế, thiếu sót.

Về vấn đề nhà ở, trong thời gian thực hiện công tác phòng chống dịch tại địa phương, qua quá trình thăm hỏi người bị nhiễm Covid-19, TP hết sức chia sẻ với đời sống những người lao động tại các khu nhà trọ. Nhiều hộ gia đình sinh hoạt trong diện tích chất hẹp, điều kiện sống chưa đảm bảo, tác động lớn đến đời sống vật chất, tinh thần người dân.  

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cũng nhìn nhận vai trò của lực lượng lao động đến TP rất quan trọng nhưng ở góc độ nào đó sự chăm lo chưa có sự đầu tư đúng mức. TP sẽ có thực hiện việc này tốt hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

“Trong kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế có đưa ra 11 kế hoạch thành phần. Trong đó có đưa ra kế hoạch nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Cuối tuần này Thường trực UBND TP sẽ nghe các ngành chức năng trình kế hoạch phát triển 1 triệu căn nhà giá rẻ cho người thu nhập thấp trong thời gian tới”, ông Phan Văn Mãi cho biết. 

Theo đó, TP dự kiến sẽ phát triển các nhà ở mức giá thấp nhất có thể để người thu nhập thấp có thể tiếp cận được, để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân lao động; thay mới các chung cư cũ; nhà ở trên kênh rạch. Đây là những nội dung phải làm ngay, Thường trực UBND TP đã có chủ trương để các các ngành tham mưu.  

Đối với các chính sách hỗ trợ lao động cho các ngành cũng là vấn đề đang đặt ra và TP đang tháo gỡ từng bước và có kiến nghị các chính sách lên Trung ương. Đến giờ này, sản xuất tại các KCN-KCX đã trở lại trên 60%.  

“Bên cạnh việc TP đã kiến nghị Trung ương thì trong đợt dịch vừa qua, chuẩn bị cho mở cửa lại thì TP.HCM đã ngồi lại với các tỉnh xung quanh bàn kế hoạch lưu thông hàng hóa và mở lại một phần. Cơ chế vùng phải thực sự hiệu quả để kết nối thông suốt con người, hàng hóa, trong đó TP.HCM đóng vai trò quan trọng.”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu rõ.

Mới đây, văn phòng UBND TP.HCM có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Từ cuối năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP.HCM đang triển khai 15 dự án nhà lưu trú cho công nhân, tương đương diện tích 47ha. Quỹ đất để xây dựng chủ yếu từ sự đầu tư của các doanh nghiệp.

Từ cuối năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP.HCM đang triển khai 15 dự án nhà lưu trú cho công nhân, tương đương diện tích 47ha. Quỹ đất để xây dựng chủ yếu từ sự đầu tư của các doanh nghiệp.

Theo đó, ông Lê Hòa Bình giao Sở Xây dựng TP phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do Nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại.

Yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương triển khai thực hiện, trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao đất lại cho Nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất này. Các đơn vị hoàn thành công tác trên trước ngày 15/10.

Đồng thời Sở Xây dựng TP khẩn trương thực hiện hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở TP.HCM giai đoạn 2021 - 2025, trình UBND TP phê duyệt trước ngày 15/10, làm cơ sở triển khai kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021.

Theo đó, lãnh đạo TP đã nhận ra nhiều vấn đề, trong đó có việc phải gấp rút xây dựng nhà ở xã hội để cho công nhân thuê, thuê mua, không thể để một căn nhà 20 m2 mà 5 - 6 người ở.

Trong vòng 1 năm, các doanh nghiệp sẽ xây dựng 300.000 căn nhà cho công nhân, cho chuyên gia. Hiện nay đất đã có sẵn, thủ tục có sẵn, các doanh nghiệp chỉ cần tăng tốc về thủ tục hành chính là có thể tiến hành.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết, hiện nay, nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2015-2020, cả nước đã thực hiện 248 dự án nhà ở xã hội, với khoảng 100.000 căn hộ, chỉ đạt 41,4% kế hoạch. Riêng tại TP.HCM, ước tính, lũy kế giai đoạn năm 2016-2020, đã hoàn thành 17.944 căn hộ nhà ở xã hội.

Theo số liệu của Sở Xây dựng TP.HCM, từ cuối năm 2019 đến nay, trên địa bàn TP.HCM đang triển khai 15 dự án nhà lưu trú cho công nhân, tương đương diện tích 47ha. Quỹ đất để xây dựng chủ yếu từ sự đầu tư của các doanh nghiệp. Trong 15 dự án này có đến 6 dự án đang trong giai đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng, quá ít so với hàng triệu công nhân đang làm việc tại TP.HCM có nhu cầu về chỗ ở.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh