THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 10:37

TP.HCM phối hợp tổ chức đưa 7.023 người về quê

(Dân sinh) - Tính từ ngày 20/7 đến nay, TP.HCM đã phối hợp tổ chức đưa 7.023 người từ TP.HCM về các địa phương Đà Nẵng, Gia Lai, Đà Nẵng, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Thuận…

Ngày 3/8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP có lượng người từ các tỉnh, thành đến học tập, sinh sống và làm việc lớn. Nếu người dân về quê nhiều sẽ gây khó khăn cho địa phương trong công tác tiếp nhận trong thời gian ngắn, việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 cũng hạn chế người dân di chuyển.

Do đó, TP đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại TP.HCM. Trong giai đoạn khó khăn này, mong người dân thông cảm và đồng lòng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. "Riêng TP.HCM sẽ sử dụng mọi nguồn lực để chăm lo cho người dân, cam kết không để người dân thiếu đói. Các nguồn lực ngân sách và nguồn lực xã hội sẽ được huy động để chăm lo cuộc sống cho người dân", ông Mãi khẳng định.

TP.HCM đã phối hợp tổ chức đưa 7.023 người từ TP về quê - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi.

Để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, TP đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và điều phối viện trợ cấp TP, quận - huyện, phường - xã; phát huy mạng lưới, hệ thống chính trị cơ sở, các đoàn thể, tổ chức tình nguyện để nắm các đối tượng cần hỗ trợ.

Đối với việc triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 09, trong thời gian qua, một số đối tượng không được nhận hỗ trợ do không thuộc quy định của chính sách. Vì vậy, TP đã đề nghị xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng là người lao động, sinh viên không thu nhập, người không thuộc đối tượng của Nghị quyết 09 đang gặp khó khăn để kịp thời giúp đỡ.

"Người dân nếu gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ, chủ động liên hệ từng địa phương và thông qua các tổng đài để TP.HCM ghi nhận, kịp thời chăm lo", Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết.

Liên quan đến việc phối hợp tổ chức tốt việc đưa người dân về quê, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, tính từ ngày 20/7 đến nay, TP đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người về các địa phương Đà Nẵng, Gia Lai, Đà Nẵng, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Thuận…

Cũng theo ông Đức, trước tình trạng người dân tự ý về quê bằng phương tiện xe máy, không đảm bảo quy định phòng chống dịch và an toàn giao thông, ngày 30/7, UBND TP.HCM đã ban hành Công văn số 2544 gửi UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp chặt chẽ trong công tác đưa người dân về quê.

TP.HCM đã phối hợp tổ chức đưa 7.023 người từ TP về quê - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức.

Trong đó, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, chỉ định đầu mối tiếp nhận, lập danh sách, tổ chức xét nghiệm, tổ chức vận chuyển. UBND TP.HCM cũng ban hành Công văn số 2548 giao nhiệm vụ cho các cơ quan đầu mối là Sở Giao thông vận tải và các Sở liên quan để phối hợp thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được về quê.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng cố gắng nỗ lực phối hợp tỉnh, thành tạo điều kiện tối đa cho người dân ngoại tỉnh lưu trú tại TP.HCM có điều kiện tốt nhất để duy trì cuộc sống, sức khoẻ.

Lãnh đạo TP.HCM mong người dân không di chuyển tự phát, gây khó khăn, mất ổn định trật tự, ảnh hưởng sức khoẻ, tính mạng. "TP.HCM cam kết đảm bảo ổn định cho người dân ở lại TP.HCM trong thời gian chống dịch.", ông Đức khẳng định.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP đã hoàn tất việc thực hiện gó hỗ trợi 868 tỷ theo Nghị quyết 09/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân TP về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19 trên địa bàn TP và đang tiếp tục thực hiện các nội dung hỗ trợ khác.

Theo thống kê, đến nay, kinh phí hỗ trợ người mất việc làm không có cam kết hợp đồng lao động là hơn 480 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 11 tỷ đồng cho hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; giải quyết hỗ trợ hơn 10.400 điểm kinh doanh với số tiền gần 16 tỷ đồng; hỗ trợ 44.244 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương gần 84 tỷ đồng; hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho khoảng 200 lao động bị chấm dứt, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Song song với gói hỗ trợ chính thức cấp TP, TPHCM còn nhận được hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội khác với tổng số tiền hơn 2.143 tỷ đồng. Số tiền trên được sử dụng cho việc thu mua trang thiết bị y tế, hỗ trợ các hộ dân, lực lượng tuyến đầu.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Trình Quốc hội Nghị quyết giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Giảm thuế bảo vệ môi trường kịp thời trong bối cảnh giá xăng dầu ở mức cao được xem là giải pháp hiệu quả để giảm chi phí thuế trong cơ cấu giá, từ đó có tác động tức thì làm...
2 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh