THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2021 03:04

TP.HCM phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 - 2025

(Dân sinh) - Sau đại dịch Covid-19, TP.HCM xác định công tác xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động là vấn đề bức thiết và cấp bách.

Sáng 16/10, UBND TP tổ chức Hội thảo khoa học “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM giai đoạn 2022 - 2025” nhằm nhận diện, dự báo các thách thức, rủi ro ảnh hưởng đến các động lực tăng trưởng của TP.

Qua đó, xây dựng các giải pháp mang tính đột phá, tạo đà phát triển của TP trong thời gian tới, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM sau thời gian bị tác động bởi đại dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội thảo.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì. Tại hội thảo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ, TP.HCM chưa bao giờ gặp khó khăn và chịu tác động nặng nề do đại dịch Covid-19 như thời gian vừa qua.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đã được kiểm soát. Do đó, bên cạnh công tác phòng, chống dịch, TP cần xây dựng các kế hoạch có lộ trình, kịch bản để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. 

Theo Chủ tịch UBND TP, hội thảo đặt ra 3 vấn đề. Thứ nhất, tập trung đánh giá, nhận diện xu hướng, diễn biến dịch cùng những tác động tích cực, tiêu cực đối với kinh tế thế giới, cả nước và TP.HCM. Thứ 2, đưa ra những phương án giúp TP giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, giữ vững vị trí trong mối tương quan giữa các thành phố trong khu vực và thế giới. Thứ 3, vạch ra kế hoạch nhằm duy trì, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu được đặt ra tại Nghị quyết đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI. 

Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tại hội thảo, các tham luận tập trung vào 4 nội dung gồm lao động, việc làm; thu nhập, chi tiêu; sức khoẻ cộng đồng; văn hoá - giáo dục, xã hội. Trong đó, nổi lên một số vấn đề lớn. Ngoài ra, công tác xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động cũng được đề cập trong nội dung các tham luận.

Đây được xác định là vấn đề bức thiết và cấp bách, được đặt ra hiện nay sau đại dịch. Theo đó, TP cần ưu tiên đầu tư 3 chương trình nhà ở gồm: chương trình nhà lưu trú công nhân; chương trình giải toả, di dời và tổ chức lại cuộc sống cho các hộ dân sinh sống trên và ven kênh rạch; chương trình nhà cho thuê dài hạn, đủ tiêu chuẩn với giá thuê hợp lý.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Điểm danh những lợi thế đặc biệt của cư dân Vinhomes Smart City

Điểm danh những lợi thế đặc biệt của cư dân Vinhomes Smart City

Thuận tiện đi làm với hệ thống hạ tầng đồng bộ bậc nhất phía Tây thủ đô, thảnh thơi nghỉ dưỡng cùng tiện ích đẳng cấp, an tâm tận hưởng cuộc sống nhờ hệ thống an ninh 24/7,...
28 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh