THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 05:39

TP.HCM quyết tâm giảm F0 và người tử vong

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, hai nhiệm vụ chính hiện nay của TP là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị để giảm thiểu tối đa người tử vong.

Tối 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 với các Bộ, ngành, địa phương.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 15 ngày giãn cách theo Chỉ thị 16, TP ghi nhận 40.255 ca mắc Covid-19, trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca, phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM sẽ cùng các tỉnh, thành phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 9 ngày nữa, đến hết 1/8.

TP.HCM quyết tâm giảm F0 và người tử vong - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: "Hiện nay TP.HCM có 2 nhiệm vụ chính là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong. TP thay đổi tư duy trong việc quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo ở khu vực này; khoanh vùng phong tỏa không quá hẹp gây bỏ sót F0 nhưng cũng không quá rộng để giảm mức ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; định kỳ đánh giá tình hình để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần khi đã đủ điều kiện an toàn.

TP quyết liệt, kiểm soát thực hiện nghiêm giãn cách, không để người dân trong khu phong tỏa tiếp xúc với nhau, theo nguyên tắc "nhà cách ly với nhà, người cách ly với người".

Chủ tịch TP.HCM cho biết, TP cũng tập trung nâng cao năng lực điều trị và giảm thiểu người tử vong. Cụ thể là luân chuyển người bệnh không có triệu chứng từ các cơ sở cách ly, điều trị về nhà để quản lý, theo dõi. Ngược lại, chuyển bệnh nhân điều trị khi người bệnh có triệu chứng bất thường hoặc chuyển nặng. Thành phố cách ly tại nhà đối với F0, F1 theo quy định của ngành y tế với điều kiện theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

TP.HCM quyết tâm giảm F0 và người tử vong - Ảnh 2.

Lực lượng y tế TP.HCM tăng cường lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để phát hiện kịp thời F0.

TP sẽ tập trung nâng cao năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, nhân lực để đảm bảo luôn làm chủ trong mọi tình huống; thực hiện tốt công tác theo dõi các F0 tại tầng 1, tầng 2 theo hệ thống 5 tầng điều trị.

TP sẽ phát huy hoạt động của Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch trong việc tăng cường lực lượng hỗ trợ cho địa phương thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ; nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 trong công tác điều phối và vận chuyển bệnh nhân kịp thời, giảm tử vong.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, TP tiếp tục ban hành các gói chính sách hỗ trợ để đảm bảo chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh