THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 07:02

TP.HCM rà soát, nghiên cứu để tăng lương tối thiểu vùng tại huyện Cần Giờ

(Dân sinh) - Hiện nay toàn TP.HCM chỉ còn duy nhất huyện Cần Giờ đang áp dụng mức lương tối thiểu vùng II (4,16 triệu đồng/tháng). Thời gian tới TP điều chỉnh phân vùng đối với việc áp dụng lương tối thiểu tại huyện này.

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM vừa ban hành văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu trong thời gian qua. 

Tại TP.HCM, tất cả các quận, TP Thủ Đức và các huyện (Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi) đều áp dụng mức lương tối thiểu vùng I (mức lương tối thiểu là 4,68 triệu đồng/tháng và 22.500 đồng/giờ). Riêng huyện Cần Giờ áp dụng mức lương tối thiểu vùng II (tối thiểu là 4,16 triệu đồng/tháng và 20.000 đồng/giờ). 

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị các đơn vị đánh giá rõ việc triển khai, áp dụng của doanh nghiệp cũng như tác động của doanh nghiệp và người lao động sau khi Chính phủ lần đầu ban hành mức lương tối thiểu giờ. 

TP.HCM sẽ rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

TP.HCM sẽ rà soát, đánh giá việc thực hiện áp dụng mức lương tối thiểu vùng.

Đồng thời khảo sát, thống kê các nhóm vị trí, chức danh công việc (như nhân viên phục vụ, bán hàng, phụ bếp, thu ngân, tiếp thị…), lĩnh vực ngành nghề (kinh doanh nhà hàng, khách sạn, cà phê, thức ăn nhanh, siêu thị…) trả lương theo giờ cũng như mức lương theo giờ phổ biến của các công việc trên. 

Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng đề nghị UBND huyện Cần Giờ có ý kiến rà soát, điều chỉnh phân vùng đối với việc áp dụng lương tối thiểu tại địa phương trong thời gian tới (tức giữ nguyên vùng II hay điều chỉnh lên vùng I). 

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc rà soát, đánh giá việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng. Theo đó, Bộ yêu cầu các địa phương tổ chức nắm tình hình triển khai thực hiện Nghị định số 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động áp dụng từ ngày 1/7/2022.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương đánh giá khó khăn, vướng mắc khi thực hiện mức lương tối thiểu, trả lương cho người lao động, đặc biệt là thuận lợi, khó khăn và tác động của doanh nghiệp, người lao động sau khi Chính phủ ban hành mức lương tối thiểu theo giờ.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh