THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 05:01

TP.HCM sẽ có chỉ thị mới về việc mở cửa nền kinh tế từ 1/10

(Dân sinh) - Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản 3169 xin ý kiến Thủ tướng về việc áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 26/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết, TP.HCM sẽ có chỉ thị về việc mở cửa nền kinh tế trong tình hình dịch bệnh được áp dụng từ ngày 1/10.

Theo đó, TP.HCM đề nghị Thủ tướng cho TP.HCM mở cửa nền kinh tế theo quy định riêng và quan tâm ưu tiên vaccine, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để sớm đạt mục tiêu theo dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế về "Thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

TP.HCM sẽ có chỉ thị mới về việc mở cửa nền kinh tế từ 1/10 - Ảnh 1.

Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Lý giải về việc TP xin áp dụng quy định riêng, ông Hải cho biết, dự thảo hướng dẫn của Bộ Y tế có một số điểm chưa phù hợp với thực tiễn phòng, chống dịch tại TP cũng như về mặt địa lý, lịch sử, dân số... vì vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng, phù hợp hơn với tình hình và điều kiện tại TP.HCM.

Ông Phạm Đức Hải cho biết, công văn xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc mở cửa nền kinh tế sau 1/10, TP có đưa ra 2 đề nghị. Thứ nhất là cho phép TP áp dụng quy định riêng để thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc mở cửa nền kinh tế và thứ 2 là quan tâm, ưu tiên vaccine cho TP.HCM cũng như vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đối với mong muốn có cơ chế riêng để mở cửa nền kinh tế theo hướng dẫn của mà Bộ Y về "Thích ứng an toàn linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", ông Hải cho biết TP đang chuẩn bị một chỉ thị mới.

"Dự kiến, chỉ thị này sẽ được ban hành và có hiệu lực từ 1/10. Tất cả sự chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi nào bắt đầu ký, TP sẽ họp báo triển khai chỉ thị trước 0h ngày 1/10", ông Hải cho hay.

TP.HCM sẽ có chỉ thị mới về việc mở cửa nền kinh tế từ 1/10 - Ảnh 2.

Ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM. (Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM).

Liên quan đến việc gỡ các rào chắn, đưa đón người dân quay trở lại làm việc, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM cho biết, TP đang xây dựng các dự thảo, phương án giao thông trong TP và liên vùng.

"Hiện, TP đang dự thảo, đang nghiên cứu chỉ thị sau 1/10, xây dựng các phương án tổ chức giao thông tại TP và liên vùng, trong đó có đưa đón học sinh và người lao động quay trở lại.", ông Bằng thông tin.

Gần 2.000.000 túi an sinh đã được chuyển đến các quận, huyện, TP Thủ Đức

Trung tâm an sinh TP.HCM đã tiếp nhận 1.000 thùng cá hộp do tỉnh Kiên Giang hỗ trợ trị giá ước tính 315.000.000 đồng, hàng được nhập kho an sinh Liên Đoàn Lao động TP để thực hiện bổ sung vào các phần quà an sinh chuyển tới người dân trên địa bàn Thành phố.

Lũy kế từ ngày 15/8 đến 26/09/2021, tổng số túi an sinh đã chuyển quận, huyện, thành phố Thủ Đức là 1.982.160 túi (tăng 12.000 túi so với ngày 25/9/2021).

XT

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh