THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 02 NĂM 2023 10:04

TP.HCM sẽ đào tạo nghề miễn phí cho trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, trên địa bàn TP có gần 1.400 trẻ dưới 18 tuổi mồ côi do đại dịch COVID-19, trong đó có 66 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, 19 trẻ mất mẹ khi vừa chào đời.

Trong đợt dịch bệnh COVID-19 lần này, nhiều gia đình đã lâm vào hoàn cảnh bi đát, các em nhỏ mất đi người thân, mất đi chỗ dựa tinh thần không gì có thể bù đắp được.

 Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP có gần 1.400 trẻ dưới 18 tuổi mồ côi do đại dịch COVID-19, trong đó có 66 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, 19 trẻ mất mẹ khi vừa chào đời. Tuy nhiên, qua cuộc khảo sát cho thấy, hầu hết người thân và trẻ mồ côi đều muốn sống tại gia đình.

Trao quà cho trẻ em bị mắc Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn

Trao quà cho trẻ em bị mắc Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn

Đồng thời, các chuyên gia, cán bộ các bộ, ngành và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều khuyến nghị nên để trẻ sống cùng gia đình.

Ngoài ra, TP.HCM còn có những trường hợp rất đặc biệt như không còn người thân nào vì trẻ mồ côi lần thứ hai do người nuôi dưỡng hay người giám hộ cũng đã mất do mắc COVID-19. Với những trường hợp này, các ngành chức năng thành phố sẽ tìm người để nhận nuôi trẻ, phương án cuối cùng mới đưa vào các trung tâm bảo trợ.

 Theo quy định hiện nay, chỉ có trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ mới được nhận trợ cấp hằng tháng theo mức trẻ dưới 4 tuổi là 900.000 đồng/tháng, ngoài độ tuổi này là 540.000 đồng/tháng.

Do đó, Thành phố đang vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân giúp đỡ cho tất cả, bao gồm trẻ mồ côi cha hoặc mẹ; đồng thời sẽ xây dựng chính sách theo hướng giúp đỡ trẻ ở cùng người thân, hằng tháng nhận tiền hỗ trợ.

“Riêng đối với các em muốn học nghề, các trường cao đẳng, trung cấp nghề do Sở LĐ-TB&XH TP.HCM quản lý sẽ sẵn sàng tiếp nhận và miễn tất cả học phí cho các em. Ngoài ra, các trung tâm giới thiệu việc làm trực thuộc sở cũng sẽ chủ động phối hợp, tìm việc làm cho các em ngay sau khi ra trường", ông Tấn chia sẻ.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tặng quà cho trẻ em mồ côi do COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tặng quà cho trẻ em mồ côi do COVID-19.

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố, hiện nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân đã nhận đỡ đầu hằng tháng cho 215 trẻ ở mức từ 1 - 3 triệu đồng đối với mỗi em. Thời gian bảo trợ từ 1 đến 15 năm.

Trong đó, Tổng công ty Điện lực TP.HCM nhận bảo trợ 31 em đến 18 tuổi với số tiền hằng tháng là 2 triệu đồng cho mỗi em. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ và đầu tư Môi trường Dương Nhật nhận hỗ trợ 5 em với số tiền hằng tháng 3 triệu đồng cho mỗi em...

Tương tự, Hội đồng Đội TP.HCM đã và đang triển khai chương trình sẽ hỗ trợ học bổng với mức 3 triệu đồng/năm học cho học sinh mất cha, mẹ do dịch, các em đang sống với ông, bà hoặc người giám hộ.

Ngoài hỗ trợ học bổng, nhiều địa phương như Huyện ủy huyện Bình Chánh, Ủy ban nhân dân Quận 8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 4… còn phân công cán bộ đồng hành với gia đình động viên khi các em gặp khó khăn trong học tập, cuộc sống, kịp thời phát hiện những bất ổn của trẻ để chia sẻ…

Ngày 9/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2021 và ra mắt chương trình “Thành phố nghĩa tình - Kết nối yêu thương” trên ứng dụng An sinh của Trung tâm an sinh thành phố. Theo đó, các cá nhân, doanh nghiệp đến nay đã đỡ đầu, hỗ trợ 183 trẻ mồ côi do COVID-19 với kinh phí hỗ trợ hàng tháng từ 1 - 3 triệu đồng/em, từ 1 đến 15 năm.

Tại buổi lễ, các cá nhân và tổ chức đã tài trợ công tác chăm lo an sinh xã hội hơn 14,5 tỷ đồng. Trong đó, nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhận bảo trợ hàng trăm trẻ em mồ côi do COVID-19 cho đến khi học xong đại học.

 UBND TP.HCM dự kiến xây dựng 4 nhóm chính sách hỗ trợ trẻ em mồ côi do dịch COVID-19 gắn liền với nguyện vọng từ gia đình và người thân của trẻ. Thành phố sẽ đồng hành và có những chính sách phù hợp; vận dụng tất cả các quy định để tạo điều kiện chăm sóc các trẻ từ sơ sinh đến ít nhất 18 tuổi.

Trong đó, nhóm chính sách thứ nhất dành cho trẻ được người thân nuôi dưỡng. Nhóm thứ hai là các em không còn người thân. Các em sẽ được đưa vào trung tâm xã hội, mái ấm tình thương do thành phố, các địa phương của thành phố quản lý.

Nhóm thứ ba là các em được các tổ chức giúp đỡ, đó có thể là doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, đơn vị của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể. Nhóm cuối cùng là các em có nguyện vọng khác.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh