TP.HCM sẽ giao quyền tự chủ tuyển giáo viên cho các trường THPT

15:05 - 29/08/2018

Nguồn tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, kể từ năm 2020, tất cả trường THPT trên địa bàn thành phố sẽ được giao quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên.

Trước mắt, có hai trường đầu tiên được phân cấp tuyển dụng giáo viên ngay trong năm học 2018-2019 là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Để tiếp tục thực hiện chủ trương này, từ nay đến năm 2020, Sở sẽ tiếp tục phân cấp tuyển dụng đối với các trường chuyên, trường năng khiếu và 24 trường phổ thông. Cụ thể, trong năm học 2019-2020, các trường THPT thực hiện mô hình tiên tiến, trường THPT có lớp chuyên, trường đủ năng lực tuyển dụng… sẽ được phân quyền tuyển dụng giáo viên.

TP.HCM sẽ giao quyền tự chủ tuyển dụng giáo viên cho các trường THPT, bắt đầu từ các trường chuyên và trường chất lượng cao

Để thực hiện tốt công tác tuyển dụng, Sở đã chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp công lập xây dựng vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo đúng chức danh nghề nghiệp theo quy định.

Các đơn vị tự tính toán số người làm việc, được tuyển chọn nhân sự và hợp đồng lao động trên cơ sở đảm bảo định biên hiện có và số vị trí việc làm phát sinh để đảm bảo hoạt động tại đơn vị.

Ngoài ra, Sở sẽ tăng cường giám sát để xử lý và hỗ trợ kịp thời, đảm bảo tính chính xác, công khai và minh bạch trong công tác tuyển dụng tại các đơn vị.

Không chỉ thiếu giáo viên THPT, mà TP.HCM hiện vẫn thiếu khá nhiều giáo viên các cấp, nhất là giáo viên mầm non

Năm học 2018-2019, toàn thành phố tăng hơn 67.000 học sinh và có thể sẽ tiếp tục tăng đáng kể trong những năm học tới. Điều này đặt ra nhu cầu cao về tuyển dụng đội ngũ giáo viên. Cụ thể, bậc THPT cần tuyển mới 363 giáo viên, bậc mầm non cần tuyển 1.522 giáo viên, tiểu học cần bổ sung thêm 1.752 giáo viên và THCS tuyển 1.425 người.

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, tự chủ trong tuyển dụng viên chức sẽ giúp các trường, vốn là đơn vị trực tiếp sử dụng lao động, được chủ động trong quá trình tổ chức và sử dụng đội ngũ, hiểu rõ nhu cầu thực tế của đơn vị để tuyển người có năng lực phù hợp.

Riêng về cơ chế tự chủ tài chính, toàn thành phố hiện có 5 đơn vị đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động, 1.223 đơn vị đảm bảo một phần chi phí hoạt động và 98 đơn vị do ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động. 

VIỆT HÙNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›